ถาม. ขั้นตอนติดตั้ง ง่าย แค่ใหน? บริการหลังการขายเมื่อเกิดปัญหาเป็นอย่างไร?

ตอบ. MyCafeCup ถูกออกแบบมาให้ติดตั้งได้อย่างง่ายๆเหมือนการติดตั้ง program ทั่วๆไปโดยไม่ต้องใช้ความรู้ทาง Computer มากนัก, MyCafeCup ใช้เพียง File เดียวเท่านั้น คุณก็สามารถติดตั้งได้ทั้งเครื่อง Server และ Client  เสร็จสิ้นภายในไม่ถึง 1 นาทีสำหรับแต่ละเครื่อง.

 • Platinum Version เป็น File สำหรับติดตั้งเพียง File เดียว ขนาดเพียง 9.8 MB เท่านั้น.
ดังนั้นไม่ว่าใครที่ใช้ computer เป็นก็สามารถติดตั้งได้ ไม่ต้องวุ่นวายกับการ download file ขนาดใหญ่ๆหลายๆ file อีกทั้งสับสนกับการติดตั้ง program หลายๆชนิด หลายๆขั้นตอน กว่าจะเริ่มใช้งานได้.

คุณก็ทำได้เอง ไม่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญมาติดตั้งให้ โดยเฉพาะเมื่อ เกิดปัญหา คุณสามารถดูแลระบบเองได้ทันท่วงที ไม่ต้องรอผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาแก้ไข ซึ่งเสียเวลารอหลายชั่วโมงและอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายทุกๆครั้งต้องไป. หรือคุณอาจจะเผลอซื้อซอฟท์แวร์ที่ไม่มี เลขหมายโทรศัพท์ติดต่อ ไม่มีคนซัพพอร์ท เมื่อเกิดปัญหาจึงเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขเอง.

และเมื่อมีการ update version ก็ไม่ต้อง download file ขนาดใหญ่ๆ นับ ร้อย MB และต้องใช้ หลายๆ files เพื่อมา update หลายๆขั้นตอนให้ยุ่งยาก ซึ่งมันไม่สนุกแน่ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่หาก Software นั้นๆ มีปัญหาแก้ไม่ตกมากมายในตัวมันเองถึงขนาดที่ต้อง update แทบจะรายวันเลยทีเดียว!

อีกทั้ง MyCafeCup อาจจะเป็นเพียง Software ในกลุ่มนี้ของคนไทยเพียงตัวเดียว ที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการจัดทำ คู่มือ สำหรับการใช้งานเป็นระเบียบเรียบร้อยตาม Software สากล เพราะเรา ไม่ต้องการ ให้ลูกค้าเดาสุ่มใช้งานเอาเองหรือมีเพียงคู่มือที่ทำแบบลวกๆให้พอเริ่มใช้งานได้เท่านั้น, คุณสามารถอ่านคู่มือสำหรับการติดตั้งฉบับสมบูรณ์ ที่ ละเอียด และเป็นระเบียบเรียบร้อยเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน ได้ที่นี่ : Installation Guide - คู่มือการติดตั้งแบบละเอียด
ในส่วน คู่มือการใช้งานแบบละเอียด จะถูกติดตั้งไปพร้อมกับ Server โดยอัตโนมัติ.

คุณสามารถเห็นการทำงานของ MyCafeCup เองได้ เพียง download ชุด Evaluation Version (รุ่นทดลองการทำงาน) ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ได้ทันที


ถาม. บัตรเติมเงิน สามารถ ใช้ คูปอง user ธรรมดา (Pre-paid/จ่ายก่อนเล่น) เอาไปเติม user อื่นได้ไหม?

ตอบ. มายคาเฟ่คัพ รองรับการเติมเงินได้หลายรูปแบบมาก ดังนี้

1. สามารถ พิมพ์บัตรเติมเงิน (ชนิด Add-On) เอาไว้ให้ลูกค้าเอาไปเติมเงินเองได้ด้วยตนเอง

2. สามารถ สั่งเติมเงิน จากหน้า ออนไลน์ ของ server ได้ทันที แม้ user หมดอายุไปแล้ว (เปิด/ปิด คุณสมบัตินี้ได้จากหน้า ผู้ดูแลระบบ)

3. สามารถ กำหนดให้ บัตร user (Pre-paid) ปกติ เอาไปเติม user อื่นๆได้ (สั่งปิด/ปิด คุณสมบัตินี้ได้จากหน้า ผู้ดูแลระบบ) โดยที่คุณเลือกได้ว่า

3.1. สามารถกำหนดให้เฉพาะ บัตรที่ไม่เคยใช้งาน เท่านั้นที่ เอาไปเติมได้

3.2. สามารถกำหนดให้ บัตรทั้งที่ไม่เคยใช้งาน และใช้งานไปแล้วแต่มีเงินเหลือ เอาไปเติมได้

ทั้งหมดนี้ เจ้าของร้าน สามารถ เลือกที่จะ อนุญาติ ให้ใช้งาน ต่างๆข้างบน ได้หรือไม่ โดยไปสั่ง เปิด/ปิด คุรสมบัติได้จากที่หน้า ผู้ดูแลระบบ (Administrator)


ถาม. เป็นสถาบันการศึกษา ต้องการจำกัด เวลาในการใช้งานต่อวัน ของผู้ใช้ ได้หรือไม่?

ตอบ. สำหรับ สถาบันการศึกษา เช่น โรงเรียน วิทยาลัย มหาวิทยาลัย ต่างๆ มีวัตถุประสงค์การใช้งานแตกต่างจากแบบใช้เพื่อธุรกิจเล็กน้อย ดังนั้นเราจึงมีโปรแกรมเสริมพิเศษโดยเฉพาะ โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำใช้ดังนี้.

1. สามารถ import รายการ นักเรียนที่สถาบันเตรียมไว้ เข้ามาสู่ระบบ เพื่อให้ใช้งานได้ทันที เช่นอาจจะ import เพื่อใช้ รหัสนักศึกษา เป็น user code และ password อาจจะให้ระบบสุ่มให้

2. สามารถระบุ จำนวนเวลาต่อวัน ที่จะให้ใช้ได้ เช่น คนละ ไม่เกิน 60 นาทีต่อวัน เมื่อครบกำหนดจะไช้ได้อีกครั้งในวันรุ่งขึ้น เป็นต้น


ถาม. โปรแกรมทำให้ บูตเครื่อช้า หรือส่งผลข้างเคียงกับ windows หรือไม่?

ตอบ. ไม่มีแต่อย่างใด การบูตเครื่อง จะเป็นไปตามปกติ เสมือนเมื่อไม่ได้ใช้งานโปรแกรม เพราะมายคาเฟ่คัพ ไม่ต้องใช้ framework ที่ซับซ้อน (สังเกตุได้จากขนาดไฟล์ในการติดตั้ง) โดยโปรแกรมจะมีขนาดเล็กมากๆ โปรแกรมจะปล่อยให้ เครื่องบูตตามปกติจนสำเร็จโดยไม่ขัดขวางการทำงานใดๆ แล้วเมื่อ windows พร้อมโปรแกรมค่อยเริ่มทำงานเพราะตัวโปรแกรมเอง จะใช้เวลาเริ่มการทำงานเพียงไม่ถึงวินาที. ส่วนการ shutdown เครื่อง มายคาเฟ่คัพ ทราบถึงปัญหาที่พบๆกันเป็นอย่างดี หลายท่านคงพบว่าบ่อยครั้งเครื่อง หรือปิดเครื่องไม่ได้ ชัดดาว์นไม่ลง รีบูตเครื่องไม่ได้ ทั้งๆที่ windows ไม่ได้แฮงค์ สาเหตุเพราะมีโปรแกรมหรือเกมส์บางอย่าง ยังทำงานค้างอยู่ ซึ่งเป้นปัญหาสำคัญ เราจึงได้ทำการวิจัยนานนับเดือนเพื่อ หาหนทางในการ shutdown / reboot เครื่อง จนในที่สุด มายคาเฟ่คัพ จึงเป้นโปรแกรมเดียวในขณะนี้ ที่สามารถ สั่ง shutdown/reboot เครื่องถ้า windows ไม่ได้แฮงค์อยุ่ ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วที่สุด ซึ่งเร็วมากๆ และเร็วกว่าการเดินไปสั่งปิดเครื่องตามปกติหลายเท่า.

ถาม. ต้องการใช้ MyCafeCup แต่มี Software ของยี่ห้ออื่นอยู่ จะสามารถนำมาแลกซื้อ (Trade-In) เป็น MyCafeCup ได้หรือไม่?

ตอบ. เป็นคำถามที่พบบ่อยมากค่ะ ในปัจจุบัน เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่คุณจะเข้ามาเป็นครอบครัวของ มายคาเฟ่คัพ, ถ้าคุณใช้โปรแกรมลิขสิทธิ์ ยี่ห้ออื่นๆ ต้องการเปลี่ยนมาใช้ของเรา กรุณติดต่อเราได้ 24 ชมค่ะ.


ถาม.จะรู้ได้อย่างไรว่า โปรแกรมนี้ ทำงานได้ดี ทำงานได้ถูกต้อง แม่นยำ ตามที่โฆษณาจริงๆ?

ตอบ. ด้วยประสพการณ์ของทีมพัฒนาและทีมการตลาด ของ MyCafeCup ตั้งแต่ปี 1999, ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราพบว่ามีผู้ขายโปรแกรมคุมร้านที่ผ่านมาในตลาดและผ่านไปจากตลาดอยู่มากมาย ทำให้เราพบความจริงและเราอยากที่จะแนะนำ ลูกค้าผู้สนใจก่อนจัดซื้อโปรแกรมยี่ห้อใดๆควรคำนึงถึงสิ่งต่างๆเบื้องต้น ง่ายๆดังนี้
 • ทำการทดสอบโปรแกรมด้วยการ download มาทดสอบกับเครื่องในร้านจริง ก่อนเสมอๆ.
 • ต้องมี ฝ่าย บริการหลังการขายที่คุณสามารถติดต่อได้เสมอ ทั้งคุยทาง โทรศัพท์ หรือ e-mail เมื่อเกิดปัญหา (มี e-mail เพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ).
 • หลีกเลี่ยงโปรแกรมที่ โฆษณาว่าทำงานดีแต่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ หรือยังไม่เสร็จ และนำออกขาย. (ขายโดยทั้งๆที่ยังทำไม่เสร็จ)
 • หลีกเลี่ยงโปรแกรมที่ อ้างคุณสมบัติใหม่ๆมากมายที่จะมีในอนาคต แต่ตอนนี้ยังไม่มี ยังใช้ไม่ได้เพราะยังพัฒนาอยู่. (อ้างโฆษณาทั้งๆที่ยังไม่มีอยู่จริง)
 • มีหลายโปรแกรมมาก ในตลาดที่ มีปัญหาแก้ไม่ตกสักที ก็เลยทำการออกเป็นรุ่นใหม่แทน (เพื่อเลี่ยงการแก้ปัญหาและหนีการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ใช้รุ่นเดิมที่มีปัญหาอยู่) และยังเรียกเก็บเงินซื้อเพิ่ม โดยอ้างเหตุผลต่างๆนานา ทั้งๆที่รุ่นเดิมที่ลูกค้าซื้อ ยังใช้งานผิดเพี้ยนอยู่เลย. (สุดท้ายแล้วลูกค้าจะไม่เคยใช้โปรแกรมที่สมบูรณ์สักครั้งเดียว)
 • มีหลายโปรแกรมมาก ในตลาดที่ มีปัญหาแก้ไม่ตกสักที ก็ออกรุ่น update บ่อยๆ พร้อมอ้างว่ามีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ แต่คุณสมบัติของเดิมๆที่ลูกค้าซื้อเพราะต้องใช้ยังมีปัญหาอยู่เลย. (สุดท้ายแล้วลูกค้าก็จะไม่เคยใช้โปรแกรมที่สมบูรณ์สักครั้งเดียว)
 • มีหลายโปรแกรมมาก ในตลาดที่ มีปัญหาแก้ไม่ตกสักที และในที่สุดก็หายตัวไปจากตลาด เปลี่ยนหน้าตาโปรแกรมให้แตกต่างจากเดิม แล้วเอากลับมาขายเก็บเงินใหม่โดยใช้ชื่ออื่นๆแทน.
 • การโฆษณา ความน่าเชื่อถือ ให้เครดิต/ดิสเครดิต แฝงตามเวปบอร์ดชุมชนต่างๆ หรือ การกล่าวอ้างอื่นๆ นั้น ไม่มีความสำคัญเท่ากับการทดสอบโปรแกรมด้วยตัวคุณเองเสียก่อน ว่าโปรแกรมนั้นๆ ทำงานได้ถูกต้องจริงๆตามที่เจ้าของระบุเอาไว้ ก่อน จัดซื้อ
ถาม.ใน MyCafeCup Client มีระบบ Power Save Mode (ปิดเครื่อง ปิดจอ) แต่มีประโยชน์อะไรทั้งที่ windows ก็มีอยู่แล้ว?

ตอบ. จากที่เราคิดค้นพัฒนา เพื่อให้คุณภาพของโปรแกรมมีคุณสมบัติที่เหมาะสม ดังนั้น เราจึงเพิ่ม ระบบ Power Save Mode มา โดยทำงานแยกกับ windows power save mode ดังนี้
 • Power Save Mode ของ Windows ทำงานตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีลูกค้า LogOn ใช้งานอยู่หรือไม่ก็ตาม.
 • Power Save Mode ของ MyCafeCup ทำงานเฉพาะเมื่อ อยู่ที่หน้า lock screen เท่านั้น.
 • สำหรับ MyCafeCup Client แล้ว เมื่อลูกค้า LogOn ใช้งานเครื่องอยู่ เครื่องไม่ควรปิดตัวเองแม้ว่าลูกค้าจะไม่ได้แตะ mouse/keyboard เพราะทุกๆนาทีคือ รายได้ของร้าน และเป็นความรับผิดชอบในการใช้งานเครื่องของลูกค้าของร้าน
 • แต่เมื่อไม่มีคน logon ใช้งานเครื่อง (หน้าจอ lock screen) เครื่องก็ควรจะปิดไปเพื่อประหยัดไฟฟ้า และพลังงานที่เป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายของทางร้าน.
 • แม้ว่าคุณจะยังสามารถใช้ Power Save Mode ของ ทั้ง Windows และ MyCafeCup ได้พร้อมๆกัน, แต่เราแนะนำว่าให้ใช้ ของ MyCafeCup เพียงอย่างเดียว จะเหมาะสมกว่า.

ถาม. MyCafeCup ใช้งานกับ Windows XP - Service Pack  2 ขึ้นไป รวมถึง windows Vista/2003/2008/ และ Windows 7 ได้ใหม?

ตอบได้แน่นอน อย่างไม่มีปัญหา,  Windows XP SP2 ขึ้นไป (รวมทั้ง 2003/2008/Vista/Windows 7) นั้น มีระบบรักษาความปลอดภัยให้แก่เครื่องและระบบของคุณได้มากกว่า Windows XP รุ่นก่อนๆมา. เครื่องของคุณจะมีความเสถียรมากขึ้น  ทำงานได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังมี Windows Firewall ในตัวซึ่งช่วยป้องกัน Worm, Trojan หรือ Virus ได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย. MyCafeCup สามารถทำงานได้แม้ว่า Windows Firewall เปิดทำงานตามปกติ. (คุณ ไม่ต้องปิด windows firewall) อีกทั้ง MyCafeCup Platinum ยังทำงานได้ทั้งบน Windows ที่เป็นทั้ง 32 bit และ 64 bit อีกด้วย.

อนึ่ง. เมื่อมีการ ปิด การทำงานของ Windows Firewall ใน Windows ของคุณ หมายถึงการเสี่ยงอันตรายต่อ ระบบ และข้อมูลของคุณ เป็นอย่างมาก ดังนั้น ควรจะต้องเปิดการทำงานของ Firewall ไว้เสมอๆ

คุณจะ ไม่ต้องสั่งปิด Firewall เมื่อใช้  MyCafeCup จึงวางใจได้ว่า Windows ใน เครื่องของคุณยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

ถาม. ต้องการ คู่มือจะหาได้ที่ไหน?

ตอบ. เราได้จัดเตรียมทำคู่มือการใช้งานโดยแบ่งเป็น 2 ภาษา 2 ชนิด คือ คู่มือเพื่อการติดตั้ง (ที่หน้า download) และ คู่มือใช้งานแบบสมบูรณ์ (จะถูกติดตั้งไปพร้อมๆกับ Server, คุณสามารถเปิดอ่านได้จาก Menu). อนึ่ง : MyCafeCup อาจจะเป็นเพียง Software ในกลุ่มนี้ของคนไทยเพียงตัวเดียว ที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากใน คู่มือ สำหรับการใช้งานโดยเราได้บรรจุ การพัฒนาคู่มือมาเป็นส่วนหนึ่งในแผนการพัฒนาซอฟท์แวร์ทุกชิ้นของ MyCafeCup ด้วย เพราะเราไม่ต้องการ ให้ลูกค้าเดาสุ่มใช้งานเอาเองหรือมีเพียงคู่มือด้วย word/notepad ที่ทำแบบสอนให้ติดตั้งได้เท่านั้น , เราจึงพยายามทำ คู่มือในรูปแบบที่อ่านง่ายสบายตาเป็นมาตรฐาน เพื่อการใช้งาน software ให้ได้ประโยชน์และประสิทธิผลอย่างคุ้มค่าสูงสุด.


ถาม. download คู่มือ (.chm) มาแล้วแต่เปิดอ่านไม่ได้,เกิดอะไรขึ้นและ จะทำอย่างไรดี?

ตอบ. คุ่มือ การใช้งาน และการติดตั้งของ MyCafeCup จะมาในรูปแบบ .chm ซึ่งเป็นมาตรฐานของ Microsoft windows ในปัจจุบัน. ถ้าเครื่องของคุณเปิดอ่านไม่ได้ หมายความว่า Windows นั้นไม่เคยได้รับการ update จาก microsoft มานานมากแล้ว ดังนั้น คุณสามารถทำการ update components ใหม่ๆตรงๆจาก microsoft ได้โดยเปิด <Start Menu/ Windows Update> เพื่อทำการ update ได้ทันที หรือ คุณสามารถ update windows ของคุณเฉพาะส่วนการอ่าน help มาตรฐานใหม่นี้ได้โดย download "Microsoft Help Update" <ทำการ Unzip และ run>

ถาม. ที่ร้านจำเป็นต้องเปิด Server ที่จะเป็นเครื่องที่ลง MyCafeCup Server 7x24 (7วัน 24 ชั่วโมง) โดยไม่ปิดเครื่องจะมีปัญหาใหม ?

ตอบ. เป็นคำถามที่พบบ่อย จึงขอเรียนว่า MyCafeCup Server และ Client สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชม โดยไม่ต้องปิดโดยไม่มีผลกระทบเรื่องข้ามวัน ข้ามเดือน เพราะเราคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นจุดสำคัญเช่นกัน โดยในตัว software มีการจัดสรร การใช้งาน memory เท่าที่จำเป็น ณ.เวลานั้นๆ เมื่อบางอย่างไม่ใช้งาน program จะปล่อย resource ต่างๆกลับคืนให้ windows เพื่อให้ windows ทำงานได้ราบรื่นขึ้น, จนถึงปัจจุบันมีร้าน หลายๆร้าน หรือโรงแรมต่าง ที่มีความจำเป็นต้องเปิด ระบบ MyCafeCup Server นานนับเดือนโดยไม่มีวันกำหนดปิด อยู่เป็นจำนวนมาก เพราะในหลายๆประเทศส่วนใหญ่ไม่มีกฏหมายควบคุมเพื่อจำกัดเวลาให้บริการ ดังนั้นระบบจึงต้องเปิดตลอดเวลา. อย่างไรก็ตาม การเปิด 7x24 โดยไม่ปิดอาจจะมีข้อจำกัดซึ่งเป็นปัญหาของ Windows 95/98/Me เองที่อาจจะไม่สามารถเปิดเป็นเวลานานนับเดือนได้โดย windows จะหยุดการทำงานไปเองเพราะ ไม่ได้ออกแบบมาให้ทำงานแบบ server. แต่ XP SP3 / 2000 / 2003 / 2008 / windows 7 ดูจะไม่มีปัญหาเช่นนี้. ดังนั้น ไม่ต้องสนใจเรื่องเปิดเครื่อง 7 x 24 เพราะตราบใดที่ตัว windows ยังทำงานตามปกติ, MyCafeCup ก็จะยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง.


ถาม. คุณสมบัติ " USB Key-Disk " ของ MyCafeCup  คืออะไร? ทำงานอย่างไร ?


ตอบ.
 "USB Key-Disk" เป็น คุณสมบัติใหม่ และเป็นนวัตกรรมชิ้นงาม ที่เราค้นคว้าและสร้างสรรขึ้นเป็นรายแรกและรายเดียว (เดือน 8 ปี 2006)  และมีเฉพาะใน MyCafeCup Platinum Build 2226 หรือสูงกว่า เท่านั้น,  ซึ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกทั้งลูกค้าและเจ้าของธุรกิจในทางอ้อม โดย ถ้าลูกค้าของร้านคนใดที่มี USB Drive ติดตัวอยู่และต้องนำมาเสียบใช้งานที่เครื่อง client ในร้านเป็นประจำอยู่แล้ว, ลูกค้าสามารถสั่งให้ MyCafeCup Platinum Client สร้าง "USB Key-Disk" ให้กับ USB Drive ของตัวเอง. และหลังจากนั้น ถ้าลูกค้าต้องการใช้งานเครื่องครั้งต่อไป เมื่อเสียบ USB Drive, ระบบจะกรอก User/Password ให้เองทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลา กรอก user/password ผิดๆถูกๆ เองอีกต่อไป. (สร้างความสะดวก และความรู้สึก เป็น VIP).  
 • ผู้ใช้งานสามารถสร้าง "USB Key-Disk" ด้วยตนเองโดย หลังจากที่ log-on เข้าใช้เครื่องได้แล้ว ให้กด popup menu จะพบ menu "Create USB Key-Disk" (แต่ถ้า USB Drive นั้นมี Key อยู่แล้ว popup menu จะแสดง "Delete USB Key-Disk" แทน) 
 • การ Create (สร้าง) หรือ  Delete (ลบ) Key-Disk , ระบบจะไม่ไปแตะต้อง files, folder อื่นๆ ที่ อยู่ใน Disk นั้นเลย จึงมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย.
 • ระบบ "USB Key-Disk" จะรองรับเฉพาะ User ชนิด "Normal Limited" (จ่ายล่วงหน้า) และ "Unlimited Freeze" (เล่นก่อนจ่ายทีหลังแบบสมาชิก) เท่านั้น
 • USB Drive ที่ระบบรองรับ จะเป็น ชนิด ยี่ห้อ หรือ อะไรก็ได้ที่ Windows มองเห็นเป็น Drive หนึ่งเมื่อเสียบเข้าที่เครื่อง.
 • USB Drive บางรุ่น จะมีปุ่ม Lock (Write-Protect) ดังนั้น ต้องปลด Lock ก่อน ถึงจะ สร้าง หรือ ลบ Key-Disk ได้.
 • USB Drive ตามมาตรฐานทั่วไป จะใช้ได้กับ Windows Me/2000/XP/2003 ได้โดยไม่ต้องลง Driver ใดๆ, แต่ถ้าเป็น Windows 95/98/98se ก็จะต้องลง driver ที่มากับ USB ตัวนั้นๆ

ถาม. ปัจจุบัน Game Online (MMORPG) เกือบทั้งหมดมักจะใช้ระบบป้องกันการ hack เช่น nProtect GameGuard ซึ่ง program คุมร้านส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดไม่สามารถปิด game เหล่านี้ได้, MyCafeCup สามารถปิด Program game ต่างๆเหล่านี้ได้ใหมเวลาที่ user หมดเวลาแล้ว lock screen?

ตอบ. ได้อย่างไม่มีปัญหา (ถ้า program คุมร้านใดๆปิด game online ไม่ได้นั้นจะเป็นปัญหาใหญ่หลวงกับลูกค้าของร้าน, เพราะ ข้อมูล item/etc  ของ account game ของลูกค้าอาจจะโดนขโมยได้),  nProtect Game Guard เป็นหนึ่งในระบบป้องกันการ hack ที่ game online นิยมใช้ ซึ่งมันเป็นระบบการทำงานที่ยอดเยี่ยม (แต่อาจจะสร้างปัญหาแก่ windows ในบางครั้ง) อีกทั้งยังมีการ update ตัวเองบ่อยมากๆ, เราเข้าใจในเรื่องนี้ดี จึงได้พัฒนา MyCafeCup Client ให้ทำงานร่วมกับ nProtect ได้อย่างนุ่มนวล.  โดยการทำงานปกติ MyCafeCup Client จะสั่ง nProtect ให้ปิด game ไว้ก่อนเสมอ เมื่อ user หมดเวลา (ป้องกัน game เปิดค้างอยู่ แล้วคนอื่นๆขโมย items) แต่ถ้าเป็น game อื่นๆทั่วไปคุณอาจจะต้องตั้งค่าให้ Kill ทั้งหมด ทุกๆ game/program ที่ผู้ใช้เปิดค้างอยู่ด้วย (ที่ Client / Advance Option / General Setting). 

ถาม. My Cafe Cup ออกเสียงว่าอย่างไร? ผลิตที่ไหน?

ตอบ. My Cafe Cup อ่านว่า "มาย-คา-เฟ่-คัพ" และ ผลิตโดยคนไทย ในเมืองไทย 100% ที่เราเคยฝันว่าสักวันเมืองไทยจะได้มี Software คุณภาพในระดับที่ทั่วโลกยอมรับ และในวันนี้ MyCafeCup ของเราก็ทำได้แล้วจริงๆ


ถาม. อยากรู้ข่าวคราวใหม่ๆของ MyCafeCup จะรู้ได้ที่ไหน?

ตอบ. ทุกครั้งที่มีการ ปรับปรุง program เป็น เวอร์ชั่นใหม่ๆ เราจะมีการ update หน้า "News" เสมอๆ. โดยปกติ เราจะ ไม่มีทำการโฆษณาล่วงหน้า ก่อนหน้าที่ program ทำงานได้จริงๆ และพร้อมให้ใช้งานจริงๆ ที่เราพบได้อยู่บ่อยๆ เช่น "เรากำลัง version หรือ คุณสมบัติใหม่ๆ และจะพร้อมให้ใช้เมื่อ ....." แต่ความเป็นจริงๆยังใช้ไม่ได้ หรือยังไม่มี (และยังอาจจะเงียบหายไปเมื่อทำไม่ได้จริงๆ).
ถาม. MyCafeCup กินทรัพยากรของระบบมากไหม? ใช้แล้วทำให้ games online lag ใหม?

ตอบ.
เนื่องจาก MyCafeCup ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เรื่องมองเรื่อง resource ของเครื่อง และ ระบบการเชื่อมต่อเป็นอันดับสำคัญๆ ต้นๆ ดังนั้น MyCafeCup จึงมีคุณสมบัติในเรื่องการทำงานภายใน (Internal Process) ดังนี้
 • ใช้ TCP เพียง 1 connection ต่อเครื่อง Client เท่านั้น ( ไม่ใช้ connection สิ้นเปลือง เกินความจำเป็น, และไม่ใช้ UDP เพื่อ broadcasting)
 • MyCafeCup ไม่ได้ใช้ UDP เพื่อ Broadcasting ( ที่ program อื่นๆทั่วๆไปมักจะใช้วิธีนี้ ตั้งเวลาส่งข้อมูลไปทั่ว network จาก server เพื่อ ค้นหาเครื่องลูกข่าย ซึ่งเป็นการกิน และรบกวน network อย่างมากและตลอดเวลาการทำงาน ) 
 • MyCafeCup เป็น Multi-Threding ทำให้ใช้ CPU และ Memory อย่างคุ้มค่า
 • MyCafeCup ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ Internet Explorer Connection Setting หรือ ไปยุ่งเกี่ยวกับ DNS Server / Gateway .  (ไม่จำเป็นต้อง ตั้งค่าใดๆเป็นพิเศษ)
 • MyCafeCup ส่งข้อมูลคุยกันระหว่าง server และ client เป็นขนาดที่เล็กมากๆ (ประมาณเพียง 20 Bytes / ตัวอักษร โดยเฉลี่ย) ในแต่ละนาที จึงแทบไม่มีผลต่อเรื่อง network กับ software หรือ games อื่นๆ
 • MyCafeCup Server และ Client ทำงานด้วยตัว exe เพียงตัวเดียว ไม่ต้องพิ่งพา exe, IE หรือ DB manager อื่นๆ จึงสามารถควบคุมการใช้ resource ได้เอง โดยจะมีระบบประเมินการใช้ memory อย่างอัตโนมัติตามปริมาณการใช้งานของผู้ใช้
 • MyCafeCup ไม่ได้ใช้ Active Desktop, ไม่ได้ใช้ IE เพื่อช่วยเรื่อง Connection, ไม่ต้องใช้ Database Manager, ไม่ต้องใช้ Flash Player, ไม่ยุ่งกับการตั้งค่า DNS Server, ไม่ต้องเข้าไปแก้ firewall, ไม่ต้องใช้ DotNet Frameworks ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีผลทั้งทางตรงและทางอ้อมกับ ประสิทธิภาพของ การทำงานโดยรวม. (หาก โปรแกรมใช้ components เหล่านี้ หาก ผู้ใช้แอบลบทิ้งหรือแก้ไขตั้งค่าบางอย่างเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะทำให้ program ทำงานผิดพลาดทันที และผู้ใช้อาจจะแอบใช้งานฟรีได้)

ถาม. ระบบ network ที่ใช้ เป็น DHCP จาก Router จะมีปัญหาใหม?

ตอบ. ไม่มีปัญหา, คุณสามารถใช้ MyCafeCup กับระบบที่เป็น DHCP ได้ เป็นอย่างดี หากแต่ระบบ DHCP เองบางครั้งอาจจะเกิดความล่าช้าในการ connect ครั้งแรกหลังจากเปิดเครื่อง หรือ ช้าตอน boot เครื่อง, ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้ ใช้ Fixed IP (IP แบบกำหนดเอง) จะดีกว่าและรวดเร็วกว่าในระยะยาว.

ถาม. MyCafeCup ใช้ Internet Explorer , Flash Player, Active Desktop, DB Manager, WMI  หรืออื่นๆหรือไม่?

ตอบ. ไม่, MyCafeCup ทำงานได้เอง ไม่ต้องพิ่งพาความสามารถ ของ program อื่นๆมาช่วย ดังนั้นจึงทำงานได้นิ่ง มีสเถียรภาพ และไม่มีปัญหา เพราะไม่ต้องพิ่งพาการทำงานของ program อื่นใดอีก.

ยกตัวอย่างเช่น ถ้า program บางตัวต้องใช้ Internet Explorer และหากว่า IE มีปัญหาเรื่อง connection setting (ลูกค้าแอบ set หรือ spyware, trojan, worm แอบ set มั่วๆ ) หรือตั้งค่าบางอย่างใน IE ผิดพลาด program ที่นั้นๆก็จะมีปัญหาตามไปด้วย. หรือ ถ้า program เหล่านั้นต้องการ Flash Player แต่ในเครื่องไม่ได้ลงไว้ หรือโดนลบทิ้งจาก user, program นั้นๆก็จะใช้งานไม่ได้ตามไปด้วย.

ถาม.  มีค่าใช้จ่ายอื่นๆเช่น เรื่อง Database ที่ต้องใช้หรือไม่? เพราะราคาลิขสิทธ์ของ Database บางยี่ห้อนนั้นสูงมากๆ ไม่เหมาะสมกับใช้งานในร้าน.

ตอบ. ไม่มี, เพราะ MyCafeCup ใช้ Database ที่ลูกค้าไม่ต้องซื้อ ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝง และใช้งานได้ถูกต้องตามกฏหมาย, Database ของ MyCafeCup สามารถทำงานได้รวดเร็ว กิน Memory น้อย File ข้อมูลจะมีขนาดเล็ก สำรองข้อมูลง่าย และสามารถเก็บข้อมูลได้ใหญ่มากถึง 2 Tera Bytes ซึ่งเพียงพอไปนานนับหลายๆปี. อีกทั้งคุณยังทำการสำรองข้อมูลโดยไม่ต้องปิด program server อีกด้วย.

เพราะ MyCafeCup ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความสมเหตุสมผลในทุกๆด้าน แม้กระทั่งการเลือกใช้ Database ที่ MyCafeCup ต้องใช้ด้วย ดังนั้นถ้า program ใดๆใช้ Database ชนิดที่ลูกค้าต้องซื้อ ก็จะ เกิดค่าใช้จ่ายแฝง
โดยอาจจะมีราคาสูงกว่าราคา เครื่อง Computer หลายๆเครื่องรวมกัน เสียอีก.

ถาม. เมื่อจะลงทะเบียน MyCafeCup แล้วทำไมชื่อร้านจะต้องเป็นภาษาอังกฤษ?

ตอบ. MyCafeCup ถูกออกแบบมาให้ทำงานบนระบบ windows ได้ทุก edition ทุก ภาษา, ดังนั้น ถ้าในบางโอกาสร้านของคุณอาจจะไม่ได้ใช้ windows ภาษาไทยอย่างเดียว (อาจจะมี windows เกาหลี, จีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศษ, etc..) MyCafeCup ก็จะสามารถทำงานได้ไม่มีปัญหาในเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้.

ถาม. ที่ร้านมีแต่ windows ภาษาไทย, มีแต่ลูกค้าชาวไทย ไม่เห็นจำเป็นต้องใช้ software ที่ทำงานได้ทุกภาษาเลย? (เป็นคำถามที่เราพบบ่อยๆ จริงๆ)

ตอบ. ในความเป็นจริง windows ยังเป็น O/S ที่มีพื้นฐานเป็นภาษา English US, ถ้า software ใดๆพัฒนาออกมาให้ทำงานได้บน ภาษาใดภาษาหนึ่ง ก็อาจจะประสพปัญหาที่คาดไม่ถึงมากมายในการทำงานภายในของ software ที่จำเป็นต้องเข้าไปดึงข้อมูลต่างๆของ windows ออกมาใช้, อีกทั้ง windows รุ่นใหม่ๆเช่น XP/2000/2003/Vista/2008/ windows 7 ก็มี Version ที่เป็น Multi-language แล้ว ,ผู้ใช้ software ที่ทำงานได้บน windows ภาษาเดียว จะต้องพบปัญหาที่มองไม่เห็นชัดเจน และน่ารำคาญใจเป็นอย่างมาก ทั้งจากการใช้งานของ user (เช่น user แอบเปลี่ยน regional setting เรื่อง จุดทศนิยม, รูปแบบวันที่ หรือ อื่นๆ, บาง software ส่วนใหญ่อาจจะถึงกับรวนไปทั้งระบบเพราะต้องใช้กับ regional ภาษาไทยเท่านั้น) , ทั้งจากการทำงานที่ขัดกับ software อื่นๆ อีกด้วย. ดังนั้น MyCafeCup ที่ออกแบบมาและทดสอบในระดับ multi-language ในทุกๆ version ที่ออกมานั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง ที่อาจจะถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ.

ถาม. จะทำอย่างไรให้ Windows ที่ใช้อยู่ที่ร้าน ทำงานได้ดี?

ตอบ. เป็นคำถามที่ไม่เกี่ยวกับ MyCafeCup แต่เป็นคำถามของ O/S Microsoft Windows, โดยปกติ Microsoft จะทำการ update component ของ Windows อยู่ตลอดเวลาซึ่งการ update บางอย่างนั้น มีความสำคัญมากๆ แต่มักจะถูกผู้ใช้มองข้ามไป. ซึ่งในความเป็นจริง คุณสามารถ ทำให้ windows ทำการ update ตัวเองโดยตรงจาก internet ได้ง่ายๆ โดยเพียงแค่ run program "Windows Update" จากที่ "Start Menu" ของ Windows โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด, และ การ update windows ก็จะส่งผลให้การทำงานของ Software ที่อยู่ในเครื่องส่วนใหญ่ทำงานได้ดีขึ้นตามไปด้วย.


ถาม. ถึงเวลาที่ร้าน กำลังจะ Upgrade O/S ของร้านเป็น Windows 7 ที่ออกมาใหม่แล้วอยากทราบว่า MyCafeCup Client ทำงานได้หรือไม่?

ตอบ. ระบบ Lock Screen ของ MyCafeCup ทั้ง Platinum สามารถทำงานได้บน Windows 2000 / XP / 2003 / Vista / 2008 / Windows 7 ได้โดยไม่มีปัญหา ซึ่งจริงๆแล้ว MyCafeCup ถูกปรับปรุงให้ทำงานได้บน Windows รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ก่อนที่ Windows รุ่นนั้นๆจะ Release ตัวจริงเสียอีก. ดังนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่าเราได้ค้นคว้าวิทยาการใหม่ๆ ที่ล้ำหน้าโดยหลายๆสิ่งหลายอย่างถูกฝังอยู่ในระบบ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรู้ เพราะเราต้องการให้ ระบบ ใช้งานได้ง่ายที่สุด. และ MyCafeCup Platinum ยังสามารถทำงานได้บน Windows 7 ทั้ง 32bit/64bit ได้ด้วย.

ถาม. ถึงเวลาที่ร้าน กำลังจะ Upgrade O/S ของร้านเป็น Windows 7 (32bit / 64bit) แล้วอยากทราบว่า MyCafeCup Client ทำงานได้หรือไม่?

ตอบ. ระบบ Lock Screen ของ MyCafeCup ทั้ง Platinum และ Classic สามารถทำงานได้บน Windows 2000 / XP / 2003 (ที่เป็น NT Technology) โดยไม่มีปัญหา ซึ่งจริงๆแล้ว MyCafeCup ถูกปรับปรุงให้ทำงานได้บน Windows รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ก่อนที่ Windows รุ่นใหม่ จะ Release ตัวจริงเสียอีก. ดังนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่าเราได้ค้นคว้า วิทยาการใหม่ๆ ที่ล้ำหน้าโดยหลายๆสิ่งหลายอย่างถูกฝังอยู่ในระบบ โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรู้ เพราะเราต้องการให้ ระบบ ใช้งานได้ง่ายที่สุด. และ MyCafeCup Platinum ยังสามารถทำงานได้ดีบน Windows 7 ทั้ง 32bit/64bit ได้ด้วย.


ถาม. ใช้ MyCafeCup อยู่มานานหลายปีแล้ว และได้ Update Version ใหม่ๆอย่างต่อเนื่องมาตลอด แต่อยู่ดีๆวันนี้ก็รวนหรือใช้ไม่ได้ขึ้นมาเฉยๆ ทำอย่างไรดี?

ตอบ. เป็นคำถามที่หลายท่านสงสัยและอาจจะเคยพบด้วยตนเอง อันนี้เราต้อง

  ทำความเข้าใจก่อน

เนื่องจาก MyCafeCup ก็เป็น Application ตัวหนึ่งที่ทำงานภายใต้ระบบปฎิบัติการ Windows พร้อมๆกับ Application ตัวอื่นๆแล้วแต่ว่า ในเครื่องจะมีอะไรอยู่, Software ในปัจจุบันมีการใช้ Component บางอย่างของ Windows ร่วมกัน และมาตรฐานการผลิต Software ที่แตกต่างกัน รวมไปถึง ระบบการ Install และ Uninstall ที่มากับ Software แต่ละตัว การ install / un-install software แต่ละตัวก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลกระทบให้อีก software ที่มีอยู่ก่อนแล้วทำงานผิดเพี้ยนไป เช่น Software install ใหม่จะมีการติดตั้ง component รุ่นเก่ากว่าทับลงไป ทำให้ software ที่ติดตั้งไปก่อนหน้านี้ที่ต้องใช้ component ตัวนี้ร่วมกันเกิดปัญหาเพราะ component เก่าเกินไป เป็นต้น (ส่วนใหญ่ปัญหานี้จะแสดงออกมาหลังจากมีการ Re-Boot เครื่องแล้ว) ดังนั้น การที่ Software ตัวหนึ่งตัวใดเกิดปัญหานั้นอาจจะไม่ได้เกิดจาก ปัญหาในตัวมันเองเสมอไป

สำรวจระบบของเราเองก่อนว่าเราได้ทำอะไรไปบ้างแก่ระบบของเราเอง

 • เรามีการ install Software ใหม่ๆเพิ่มเติมลงไป
 • เรามีการ un-install Software บางตัวออกไป
 • เรามีการ update Driver ของอุปกรณ์ใหม่
 • เรามีการแก้ไข option ของพวก Software Utilities ที่ทำหน้าที่จัดการการทำงานของ windows (พวก Tweak หรือ Powertoy ต่างๆ)
 • มีเหตุการไฟดับ หรือปิดเครื่องโดยไม่ได้ shutdown (เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ file ใน harddisk เสียไป)
 • มีการ Download Program อื่นๆ จาก Internet หรือ เปิดจาก CD ROM. (เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ Virus หรือ Trojan Horse เริ่มเข้ามาในเครื่อง)

ทำอย่างไรต่อไปดี เพราะจำไม่ได้แล้วว่าทำอะไรไปบ้างกับเครื่องเราเอง

 • Scan Disk เพื่อ Clear ปัญหาที่เกิดจาก File เสีย ( ใช้ของ Windows เอง จาก <Start>/<Program>/<Accessories>/<System tools>/<ScanDisk> )
 • Scan Virus เพื่อ Clear ปัญหาจาก Virus โดย Download DATA file ล่าสุดจาก Web ของ Scanner ที่เราใช้ ( Virus สามารถเข้ามาถึงเครื่องเราได้โดยทางที่เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอๆ )
 • ยกเลิกการ Share Drive / Directory ทั้งหมดในระบบ
 • Install MyCafeCup ซ้ำลงไปเพื่อให้มั่นใจว่า Component ต่างๆจะเป็นรุ่นที่ใช้ได้ไม่มีปัญหา
 • ตรวจสอบ MyCafeCup Version ใหม่ล่าสุด เพื่อ update ก่อน, เพราะบางอย่างอาจจะปรับปรุงไว้แล้ว.
 • กรณีที่คุณ คาดว่า น่าจะเป็น virus แน่ๆ แต่คุณไม่มี anti-virus, เราแนะนำให้ download "Avast Virus Cleaner" โปรแกรมสำหรับ กำจัด virus เฉพาะตัวสำคัญๆ เพื่อให้ ระบบใช้งานได้เกือบปกติก่อนที่ จะจัดหา ชุด เต็มไว้ลงอีกครั้ง.
แก้ได้แล้ว แต่จะทำอย่างไรที่จะไม่เกิดปัญหานี้อีก

คำถามนี้ ตอบได้ยาก เพราะเครื่องเป็นของคุณ และคุณเป็นผู้ดูแลเครื่องนี้เอง ปัญหาอาจจะเกิดขึ้นได้อีก ไม่ว่าใครก็ตาม เพราะปัจจัยเสี่ยงมีอยู่มากมายเช่นที่กล่าวข้างต้น เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เรามีข้อแนะนำเพื่อลดโอกาสในการที่ Software ที่เราใช้อยู่ได้ดีมาตลอดหลายปี แต่อยู่ดีๆก็เกิดปัญหา ดังนี้

 • Scan Disk อยู่เป็นระยะๆ อาจจะอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง
 • ไม่ควรปล่อยให้มีการ Share Disk ไม่ว่าเครื่องใดก็ตามโดยไม่จำเป็น (ถ้าจะเป็นควรจะ Share แบบที่มี Password เสมอๆ)
 • ไม่ควรปล่อยให้ user นำแผ่น Diskette มาใช้ กับเครื่อง (อาจจะถอด diskdrive ออกไปเลย)
 • ไม่ควรให้ User install program ใดๆลงไปในเครื่อง
 • ติดตั้ง Virus Scanner ทุกๆเครื่อง (ในความเห็นส่วนตัวขอแนะนำ Avast.com เพราะรวดเร็วที่สุดไม่ตรวจจับมั่ว) ซึ่งจริงๆแล้วส่วนใหญ่ Anti-virus บางค่าย License ถูกกฎหมายจะถูก แถมมากับ Mainboard อยู่แล้ว (ลองตรวจสอบจาก CD ที่มากับ Mainboard)
 • พยายาม download เพื่อ update DATA หรือ Pattern file ของ Virus Scanner อยู่เสมอๆ
 • พึงระลึกเสมอว่า เครื่องที่เป็น Server คือเครื่องที่สำคัญที่สุดในระบบเพราะมันเป็นที่เก็บข้อมูลสำคัญของร้าน ดังนั้น การติดตั้ง Software ใหม่ๆลงไปในเครื่องโดยไม่จำเป็น (อาจจะเพียงแค่อยากทดลองใช้งาน) เป็นการเสี่ยงที่จะทำให้เครื่อง หรือ software อื่นๆเกิดปัญหาได้.
 • คำว่า Server นั้น ไม่ได้หมายความว่า Server จะต้องทำหน้าที่ให้บริการทุกๆอย่างแก่เครื่องลูกข่าย ดังนั้น ไม่จำเป็นเสมอไปที่ เวลาต้องการจะ share disk หรือ CD rom ต้องมาทำที่เครื่อง Server , การ share disk เป็นช่องทางหนึ่งให้แก่ Virus หรือ Trojan สามารถเข้ามาทำความเสียหายให้แก่ระบบได้
 • ยังมีอีกมากมายที่เราไม่สามารถตอบได้หมด ทั้งนี้ก็เพราะ Environment แต่ละคนแตกต่างกันออกไป ...

ถ้าแก้ไขยังไม่ได้ กรุณาเตรียมข้อมูลสำคัญบางอย่างเพื่อที่เราจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุได้เร็วยิ่งขึ้น อาทิเช่น

 • ลักษณะของปัญหาที่เกิด (ถ้าเป็นปัญหาแบบเป็นบ้างไม่เป็นบ้าง กรุณาลองพยายามหาขั้นตอนที่จะทำให้เกิดปัญหา เพราะเราจะได้พบปัญหาได้เร็วยิ่งขึ้น)
 • Spec ของเครื่อง Server และ Clients
 • Version ของ Windows ที่ใช้อยู่ ทั้ง Server และ Client
 • Version ของ Service Pack ของ Windows ที่ใช้อยู่ ทั้ง Server และ Client
 • มีโปรแกรม อะไร ที่ run background อยู่บ้าง (ตรง System Tray Icon ข้างๆ นาฬิกาของ Windows)
 • Version ของ MyCafeCup ทั้ง Server และ Client ทุกๆเครื่อง
 • ถ้าเป็นปัญหาเกี่ยวเนื่องกับ Software อื่นๆ กรุณาลองทดสอบปัญหา ขณะที่ ระบบไม่ได้มีการ run MyCafeCup อยู่เพื่อจะได้ทราบแน่ชัดว่า เป็นปัญหาที่เกิดจาก MyCafeCup หรือไม่?

ถาม. เมื่อ เวลาที่ใช้ MyCafeCup อยู่มานานหลายๆปีไม่เคยมีปัญหา แต่พอมีปัญหาและโทรปรึกษา ทำไมมักจะถามหรือให้ Scan Virus / Scan Disk ดูก่อนเสมอๆ?

ตอบ. จากสถิติของปัญหา (ที่เกิดจากปัญหาภายนอก) ที่ ลูกค้าติดต่อเรามา เมื่อเราสอบถามอาการเบื้องต้นแล้ว ( จากสถิติ 7 ปีที่ผ่านมา) พบว่า ใน 100% ปัญหาภายนอก จะแบ่งได้

 • 45 % เครื่องขาดการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากระบบติด Virus /Worm/ Trojan/Adware หรือ Spyware ตัวใหม่ๆ (program เหล่านี้ สร้างปัญหาได้มากกว่าที่คุณคิด)
 • 20 % เกิดจาก ปัญหาการ ทดลอง Install Program แปลกๆใหม่ๆโดยที่ Program เหล่านั้นยังไม่สมบูรณ์แบบที่จะใช้งาน และ เกิดเหตุการ windows update ตัวเองแต่ เครื่องเราไม่สามารถรับการ update นั้นได้สมบูรณ์. 
 • 20 % เกิดจาก ปัญหาการ Config ระบบ Software, Network, Device Driver , Windows ไม่สมบูรณ์.
 • 15 % เกิดการ Hardware รวน มีปัญหา 

โดยปกติ Windows ไม่ได้ถูกออกแบบมาเฉพาะสำหรับเป็น Public Terminal Service สำหรับร้าน Internet Cafe ดังนั้นระบบจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากกว่าการใช้งานส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เนื่องจาก ผู้ใช้มีพื้นฐานการใช้ Computer หลากหลาย แตกต่างกันออกไป โอกาสที่ Computer รวนก็เกิดสูงตามไปด้วย. อีกทั้งหากใช้งานได้อย่างปกติมานับปี และเกิดปัญหานั่นหมายความว่า อาจจะต้องมีสิ่งผิดปกติหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ของเครื่องที่ใช้อยู่ (ทั้ง software และ hardware) แน่

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการแจ้งปัญหา และหากปัญหานั้นๆมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นปัญหาของ MyCafeCup เราจะไม่เพิกเฉย และเราก็จะนำปัญหานั้นๆนำมาทดสอบโดยทันที


ถาม. จะเปิดร้าน internet เลยอยากทราบว่า O/S ของร้าน Internet และ Game ควรจะเป็นอะไร?

ตอบ. คำตอบนี้ จากประสพการณ์ของเรา พบว่า Windows ที่ดีและเหมาะสมที่สุดในขณะนี้คือ

Windows 98 Second Edition / 2000 (Service Pack 4) และ XP (Home/Pro) เท่านั้น (ทั้งสาม Version นี้มีความสมบูรณ์แบบเฉพาะตัว และ bugs น้อยมาก)

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของร้านเพราะราคา License ของ Windows นั้นๆแตกต่างกันออกไป

หมายเหตุ : Windows 95/98 และ NT 4.0 มีองค์ประกอบที่เก่าเกินไปที่จะทำงานร่วมกับ Software รุ่นใหม่ๆในปัจจุบัน, Windows Vista / 2008 นั้นถึงแม้จะใหม่ แต่ยังพบว่ามี ปัญหาซ่อนอยู่มากมายหลายประการ ซึ่งส่งผลให้ความเสถียรในการทำงานลดลง


ถาม. Windows XP เหมาะกับร้าน Internet หรือไม่?

ตอบ. นี่เป็นคำถามที่ พบบ่อยอันหนึ่ง, Windows XP เป็น O/S ที่เป็นหนึ่งใน ตระกูลของ Windows NT Technology ซึ่งรวมไปถึง windows 2000, 2003, 2008 ด้วย, เนื่องจาก Windows 2000/2003/2008/XP นั้นมีระบบแกนหลักที่มี security สูงมากๆและอีกทั้งการจัดการ ทรัพยากรของระบบที่เหนือชั้น ทำให้ระบบโดยรวมมีความเสถียรสูงมาก (เหนือกว่า Windows ตระกูล 9x/Me หลายระดับ) , Windows XP เป็น O/S ยุคใหม่ที่มี User Interface ที่สวยงาม มี Environment ที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้ โดยที่คุณจะไม่สามารถพบในระบบปฏิบัติการใดๆมาก่อน. อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถตัดสินได้ว่า Windows XP เหมาะสมกับร้าน Internet Cafe ของคุณหรือไม่เพราะยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่จะต้องมาคำนวณ เช่น ราคา License, Spec เครื่องที่คุณมีอยู่ , ฯลฯ. แต่โดยในความเห็นส่วนตัว Windows XP (พร้อม Service Pack ล่าสุด) มีคุณสมบัติที่เหมาะสมมากหากนำมาใช้กับ ร้าน Internet.


ถาม. ที่ร้านกำลังจะ upgrade ไปใช้ Windows XP, MyCafeCup Client สามารถทำงานได้หรือไม่?

ตอบ. นี่เป็นคำถามที่ พบบ่อยอันหนึ่ง, ด้วยเหตุผล จากคำตอบข้างบน คือ คุณจะยังไม่สามารถพบ ระบบ Lock Screen ของ Software ใดๆที่สามารถป้องกันการกด Ctrl-Alt-Del ใน Windows 2000 / XP/ 2003/2008/Vista/7 ได้เหมือนกับ MyCafeCup. ดังนั้น คุณสามารถ Upgrade เพื่อยกระดับร้านคุณไปใช้ Windows XP ได้ทันที.


ถาม. My Cafe Cup เป็น Software ที่ Free หรือเปล่า?

ตอบ. MyCafeCup ไม่ใช่ Freeware แต่เป็น Shareware ที่มีมูลค่า, คุณสามารถ Download ชุด Evaluation (รุ่นทดสอบ) ไปใช้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อทดสอบในสภาวะการใช้งานจริงและ ง่ายต่อการตัดสินใจ แต่เมื่อ ข้อจำกัดบางประการหมดไป คุณจำเป็นจะต้อง ชำระเงินสั่งซื้อ ถ้าคุณต้องการจะใช้งานต่อไป และเพื่อเป็นการสนับสนุน นักพัฒนา Software ไทย


ถาม. MyCafeCup ถูกพัฒนาด้วย Software ที่ถูกกฎหมายหรือไม่?

ตอบ. Development tool ที่เราใช้พัฒนานั้น เป็น software ที่มีลิขสิทธ์ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราพบว่าการใช้ Development Tool ที่ Copy เถื่อน จะหมดโอกาสที่ developer จะได้ค้นคว้า จากแหล่ง Kownledge Base ในส่วน พิเศษที่เฉพาะผู้ที่มีลิขสิทธ์เท่านั้นที่จะเข้าไปได้ ดังนั้นคุณจะพบว่า MyCafeCup จะถูกพัฒนาอย่างมีหลักเกณฑ์ และก้าวล้ำ นำหน้าอยู่เสมอๆ

และเราก็พึงละลึกเสมอว่า การใช้ Software ที่ Copy เถื่อน เพื่อมาทำการค้าหรือผลกำไรส่วนตัว นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างมาก และเป็นการกระทำที่ไร้ ศักดิ์ศรี หากมีการกระทำเช่นนี้มากๆ ในที่สุดก็จะเหมือนเป็นการ ตัด ห่วงโซ่อาหาร ทางธุรกิจ และการพัฒนาผลิตภันฑ์ ด้านต่างๆลงไป


ถาม. อะไรคือข้อแตกต่างระหว่าง Classic กับ Platinum ในการนำไปใช้งานจริง?

ตอบ.

 • Classic เป็น version ต้นแบบ เหมาะกับธุรกิจขนาด เล็ก ไปถึง กลาง.
 • Platinum เป็น version เชิงก้าวหน้า เต็มไปด้วย technologies ที่มีพื้นฐานจาก Classic version ที่ยอดเยี่ยม แต่เปี่ยมไปด้วยความสามารถมากมายที่คาดไม่ถึง, เหมาะสำหรับ ธุรกิจขนาดเล็ก กลาง และ ใหญ่ รวมถึง enterprise.


ถาม. MyCafeCup รองรับ Wake-On-LAN ?

ตอบ. ใน MyCafeCup รุ่น Platinum รองรับ ระบบ Wake-On-LAN (WOL) ด้วยมาตรฐาน WOL-Packet-Protocol . (เมนู "Wake-on-LAN" จะแสดงเมื่อคุณ double click เครื่องที่ปิดอยู่ที่หน้า Online ใน MyCafeCup Server) และระบบก็จะพยายามสั่งให้ Wake-On-Lan ไว้ก่อนเสมอๆไม่ว่าเครื่องนั้นๆจะรองรับหรือไม่ก็ตาม.ถาม.
เครื่องที่จะรองรับ  Wake-On-LAN ต้องมีอะไรบ้าง?

ตอบ. ปกติเครื่องรุ่นใหม่ๆมักจะมี WOL มาอยู่แล้วเพียงแต่ว่าจะมีการติดตั้งครบหรือไม่เท่านั้น, โดยสรุปเครื่องที่รองรับ WOL จะต้อง
  • เป็น ATX mainboard ที่มีขั้วต่อ 3-pin "WOL" และใช้  ATX power supply unit.
  • LAN Card ที่รองรับ WOL พร้อมต่อสายเข้ากับขั้วต่อ 3-pin "WOL" ของ mainboard. (ถ้า LAN Card build-in ให้ตรวจสอบจาก คู่มือ mainboard)
  • ที่ BIOS ของ Mainboard จะต้องตั้งค่าให้ LAN Wakeup เป็น enable. (ทั่วไปจะอยู่ในหัวข้อ Network หรือ Power Management)
  • ใน Windows, ที่ "Device Manager" -> "Network Card" propeties" -> "Advance". ค่า "Wakeup" ควรจะต้องตั้งเป็น Enabled.


ถาม. สามารถรองรับ Client ได้กี่เครื่อง ใน Classic และ Platinum version?

ตอบ. ในทางทฤษฎี เราไม่มีการกำหนดเพดานจำนวนเครื่อง แต่ในความเป็นจริง ส่วนที่สำคัญที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับ ขนาดและประสิทธิภาพของ เครื่องที่นำมาใช้เป็น Server เป็นหลัก (ตัวอย่างที่ต่ำที่สุด ด้วย เพียงแค่ Pentium 300 Mhz, 64 MB Ram สามารถรองรับ ได้ 20 เครื่องได้เป็นอย่างดี)


ถาม. Classic version ที่หน้าจอ Online จะปรากฏ แถบสี ต่างกันไป มีความหมายอะไรบ้าง ?

ตอบ. จะมีแถบสีทั้งหมด 3 สี คือ

 • สีฟ้า : จะมี 2 กรณีคือกรณีที่เป็นแถบสีฟ้าว่างๆบอกให้ทราบว่า Client เครื่องนั้น ได้ถูก Log Screen ใน โหมดปกติ พร้อมให้บริการกับลูกค้า หรืออีกความหมายหนึ่ง ถ้าปรากฏ ชื่อ User ขึ้นที่แถบสีฟ้า หมายถึงลูกค้าแบบ Normal Limited กำลังใช้งานอยู่ เครื่องไม่ว่าง
 • สีเหลือง : บอกให้ทราบว่า Client เครื่องนั้น กำลังให้บริการกับลูกค้าอยู่ (เครื่องไม่ว่าง) เมื่อลูกค้าที่ใช้ User/PWD แบบ Normal Limited ทำการ Log Out แถบสีจะกลายเป็นสีฟ้าว่างๆ
 • สีแดง : บอกให้ทราบว่า ลูกค้าที่ใช้ User/PWD แบบ Unlimited (ทั้ง Unlimited Online หรือ Unlimited Freez หรือ ,Unlimited Onces) ได้ทำการ log out จาก Client เครื่องนั้นแล้ว ดังนั้น คนคลุมร้านต้องเรียกเก็บเงินกับลูกค้า แล้วทำการ Clear หน้าจอ Client นั้นๆ มิฉะนั้นแล้ว ลูกค้าคนต่อไป จะไม่สามารถมา Log on ระบบได้ ถ้าไม่มีการ Clear หน้าจอ ให้กับไปสู่การ Log Screen ในโหมดปกติ (ให้กลายเป็นแถบสีฟ้า)

ถาม. ทำไมลูกค้าแบบ Unlimited Log out แล้ว User คนต่อไปไม่สามารถเข้ามา Log On

ตอบ. เนื่องจาก Admin ยังไม่ได้ทำการ Clear หน้าจอให้อยู่ในโหมด Log Screen ปกติ สังเกต ได้จาก ที่หน้าจอ Online ที่ Server จะมีแถบสีแดง ที่เครื่องนั้นอยู่. แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าแถบสีแดงหายไปเองก็หมายความว่า ลูกค้าได้เปลี่ยนไปใช้ที่เครื่องอื่นแทนแล้ว. (ระบบจะทำการย้ายเวลาใช้งานไปนับต่อโดยอัตโนมัติเอง โดยที่ admin ไม่ต้องทำอะไรเลย)


ถาม. การ Clear หน้าจอ หรือการทำให้แถบสีแดง กลับไปเป็นแถบสีฟ้า ต้องทำอย่างไร

ตอบ. ทำได้ 2 วิธี คือ ให้ใช้ Admin/PWD ชนิด Clearing Admin เข้าไปทำการ Log on ที่ Client นั้นๆ เครื่องนั้นก็จะกลับมา Log Screen ในโหมดปกติ สามารสั่ง Clear ได้จาก Cafe Cup Server ที่หน้าจอ Online โดยนำเม้าส์ไปวางไว้ที่แถบสีแดงนั้น แล้วทำการ ดับเบิ้ลคลิ้ก แล้วให้เลือก เครื่องหมายถูก ออกจากข้อความ Unlimited (หมายเหตุ : ท่านจะพบ ข้อความ Force Lock, Force Shutdown, Force Reboot ที่นี่ด้วย ท่านรู้ใช่มั๊ย ว่าจะทำอะไรกับเครื่องนั้นๆ ได้อีก ด้วยคำสั่งดังกล่าว )


ถาม Clearing Admin มีประโยชน์อย่างไร ? ไม่ใช้ได้มั๊ย ?

ตอบ คำถามแรก Clearing Admin มีประโยชน์ คือ

 1. Clearing Admin จะเป็น admin ที่ทุกคนที่เป็นคนเฝ้าร้านควรมีไว้ เพื่อใช้ในการ ปลดล้อก Screen ให้กลับมาอยู่ในโหมด Log Screen ปกติ หลังจากที่ User ชนิด Unlimited ทำการ Log Out
 2. เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับระบบ เราจึงกำหนดให้มี Admin/PWD หลาย Level เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับการใช้งาน เช่น การ Clear หน้าจอให้กับ ลูกค้า เราไม่ต้องการให้ ใครก็ตาม นำ Admin/PWD ชนิดที่เข้าไปจัดการกับระบบได้ มา Key ให้ลูกค้าเห็นบ่อยๆ เพราะ ลูกค้าอาจจะ ลักจำ และเข้าไปทำความสูญเสียให้กับระบบ จึงกำหนด Clearing Admin มาเพื่อทำหน้าที่นี้โดยตรง

คำถามที่ สอง ขอตอบว่า ควรใช้อย่างยิ่งค่ะ ด้วยเหตุผล ของคำตอบแรกค่ะ


ถาม  ลูกค้าจะย้ายเครื่อง คนคุมร้าน ต้องทำอะไรใหม?

ตอบ  MyCafeCup ออกแบบมาอย่างละเอียดละออ จนทำให้ ผู้ดูแลร้านไม่ต้องทำอะไรเลยถ้าลูกค้าต้องการเปลี่ยนเครื่องก็เพียงแต่ Log-out เครื่องเดิม แล้วเดินไป Log-on เครื่องใหม่ได้ทันที  โดยไม่ต้องแจ้งคนดูแลร้าน.

ถาม. การสร้าง Account ให้ ลูกค้าสามารถกำหนด ได้ 4 แบบ แต่ทำไมที่หน้าจอ USER พบว่า มีให้เลือกเพียง 3 แบบ ?

ตอบ. ถูกต้อง ท่านจะพบการสร้าง User/PWD ล่วงหน้าเพียง 3 แบบเท่านั้นในหน้า USER แต่โดยสรุปจะมี User หลายแบบเพื่อความสะดวก คือ

 1. Normal Limited
 2. Unlimited Once
 3. Unlimited Freeze
 4. เป็นชนิด Unlimited Online : ( เหมาะกับร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ ที่ แยก Cafe Cup Server ออกมาจากระบบ ไม่ได้ ใช้เครื่องนั้นให้บริการลูกค้า) ความหมายของ Unlimited Online คือ ท่านสามารถใช้คำสั่งด้วยวิธีการ Online จาก Server มากำหนด Client เพื่อให้ลูกค้าเข้าใช้บริการในแบบ Unlimited ได้โดยที่ลูกค้าคนสำคัญของท่านไม่ต้องมาพิมพ์ User/PWD เอง เพื่อทำการ ปลดล้อก Screen แต่ Screen จะถูกปลดล้อกอัตโนมัติAdmin ที่ควบคุมอยู่ที่จอ Cafe Cup Server วิธีการคือ : ที่หน้าจอ Online ของ Cafe Cup Server ให้ Admin นำเม้าส์ ไปวางไว้ที่แถบสีฟ้า ของเครื่องที่ลูกค้าต้องการใช้บริการ แล้วทำการดับเบิ้ลคลิ้ก ท่านจะพบข้อความ ต่อไปนี้ Unlimited , Force Lock, Force Shutdown, Force Reboot สิ่งที่ Admin ต้องทำคือ เพียงเลือกคลิกที่ข้อความ Unlimited จะพบว่ามี เครื่อหมายถูก ปรากฏขึ้น และในขณะเดียวกันที่ Client จะพบว่า หน้า Log Screen จะเปลี่ยนไป โดยจะปรากฏ คำว่า Start ขึ้นมาแทนที่ สิ่งที่ลูกค้า ต้องทำคือ เดินไปที่เครื่องนั้น และ เพียงกด Start เท่านั้น
 5. Add-On (เฉพาะ Platinum) : ชนิดพิเศษที่ทำหน้าที่เหมือนบัตรเติมเงินให้ account  ชนิด Normal Limited.

ถาม ทำไมต้องมีความยุ่งยากให้ กับ Admin ในกรณีที่ User แบบ Unlimited Log Out เพราะอยากให้ลูกค้าคนต่อไปเข้าไปเล่นได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้ Admin clear หน้าจอก่อน ดังนั้นไม่ต้องมีขั้นตอนนี้ได้หรือไม่ ?

ตอบ ก่อนที่จะตอบคำถาม ทั้ง 2 ข้อ ขอเรียนว่า Cafe 'Cup ในเบื้องต้นแม้ว่าจะถูกออกแบบ มาเพียงเพื่อ การช่วยจับเวลาอัตโนมัติ แต่ด้วยความตั้งใจในการศึกษาธุรกิจ Cyber Cafe อย่างจริงจัง รวมไปถึง การติดตามพฤติกรรมที่แท้จริงของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านCyber Cafe ทำให้เรามีการเพิ่ม Feature ของ Cafe'Cup เพื่อตอบสนองทั้งลูกค้า และ เจ้าของกิจการ Cyber Cafe มาโดยตลอด จนถึงวันนี้ Cafe Cup ดูแล ร้าน Cyber Cafe ไม่ใช่เพียงโปรแกรมช่วยนับเวลาอีกต่อไป แต่โปรแกรมยังช่วยป้องกันการเข้าทำลาย Network และ PC ของท่านในระดับหนึ่ง และ หัวใจของการทำธุรกิจ คือ รายรับ แม้ว่าท่านจะไม่มีเวลามาเฝ้าธุรกิจ ของท่านเอง แต่ Cafe' Cup ยังคงดูแล ธุรกิจ ให้ท่านอย่างซื่อสัตย์ และด้วยเหตุผลประการสุดท้ายนี้ จึงเป็นคำตอบ คำถามข้างบน คือ เหตุผลดีๆ ที่จำเป็นต้องให้ Admin มีภาระต้อง Clear หน้าจอ คือ

 1. เพื่อเป็นการเตือนว่า ลูกค้าแบบ Unlimited ได้ทำการ Log Out แล้ว ลุกค้าอาจเดินออกไปจากร้านโดยที่ไม่มีใครสังเกต และอาจยังไม่ชำระเงิน ไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่ ดังนั้น เมื่อปรากฏ แถบสีแดง ที่ Server นั่นหมายความว่าท่านจะต้องเรียกเก็บเงินกับลูกค้าได้แล้ว
 2. เพื่อป้องกัน คนเฝ้าร้าน ที่พลั้งเผลอ หรือไม่ซื่อสัตย์ มาใช้เหตุผลว่า ลืมเก็บเงินลูกค้า เนื่องจากลูกค้าเลิกเล่นไปตอนไหนไม่ทราบ และ ไม่รู้ว่าลูกค้าออกจากร้านไปตอนไหน คำกล่าวอ้างลักษณะนี้ จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะโปรแกรมได้ถูกออกแบบ มาเพื่อ ป้องกัน ความพลั้งเผลอของ Admin ไว้แล้ว
  • ด้วยเหตุผล เพียง 2 ข้อดังกล่าว น่าจะทำให้ท่านยอมรับได้ว่า ทำไมคนเฝ้าร้าน จึงควรสละเวลาเพียงเล็กน้อยที่จะทำการ Clear หน้าจอ ก่อนที่ลูกค้า คนต่อไป จะเข้ามา Log On

ถาม ทำอย่างไร จึงจะติดตามความเคลื่อนไหว ของ My Cafe Cup ได้อย่างต่อเนื่อง

ตอบ ท่านเพียง Register "Mailling List" ใน Web page ของเรา คุณก็จะได้รับข่าวสารใหม่ๆของเราอย่างต่อเนื่อง ( เราจะส่งเฉพาะกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญๆเท่านั้น)


ถาม ทำอย่างไรถึงจะทราบว่า My Cafe Cup มีการ Update Feature อะไรบ้าง?

ตอบ นอกจากการส่ง Mail สอบถามแล้ว วิธีที่รวดเร็วที่สุดคือ ขอให้ท่านติดตาม Homepage ที่หน้า News และ หน้า Download อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบว่า มี build ใหม่ๆ ถูกส่งขี้นมา Update หรือยัง ซึ่งเราขอแนะนำว่า ไม่ควรพลาดโอกาสในการ Update build นั้นๆ ที่ http://www.MyCafeCup.com


ถาม. หาก Register Classic version แล้ว การ update feature ที่จะมีในอนาคตจะมีค่าใช้จ่ายหรือไม่ ?

ตอบ. ไม่มี. การ Register ถือเป็นการสิ้นสุดเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด ท่านจะยังคงได้รับการ update ของ version 1.xx (Build 1xxx) ที่จะมีในอนาคต ,อนึ่ง หาก การขอเพิ่มเติมส่วนประกอบเฉพาะของแต่ละคนที่เราพิจารณาแล้วว่าไม่น่าจะเป็นส่วนหนึ่งใน version ที่ทุกคนใช้ได้นั้น จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย แล้วแต่กรณี


ถาม. เกิดปัญหาในการติดตั้งโปรแกรม หรือหลังการทดสอบ?

ตอบ. ท่านมีวิธีที่จะหาคำตอบได้ เรียงลำดับต่อไปนี้

  1. กรุณากลับไปอ่าน Document ที่ ดาว์นโหลด มาอีกครั้ง เพราะอาจจะมีบางอย่างที่ยังไม่ได้อ่าน และเกี่ยวเนื่องกับปัญหาที่พบ
  2. กรุณาอ่าน Mail Cafe Cup news และ FAQ ที่เราเคยส่ง ให้
  3. กรุณาไปชม Homepage ที่หน้า Download ว่าท่านได้ใช้งาน Buid ล่าสุดแล้วหรือไม่ ที่ http://www.MyCafeCup.com/th_download.html
  4. กรุณาส่ง คำถาม มาที่ E-mail : info@MyCafeCup.com ท่านจะได้รับคำตอบภายใน 24 ชั่วโมง หรือเร็วกว่านั้น
  5. ถ้าเร่งด่วนมาก กรุณาติดต่อ 08-9443-3330 (กรุงเทพฯ) ติดต่อได้ตลอดเวลา 24 ชม ค่ะ

ถาม. มีข้อเสนอ หรือข้อชี้แนะ

ตอบ. กรุณาอย่างลังเลที่จะแจ้งให้เราทราบ คำชี้แนะของท่านมีความหมายและมีค่าอย่างมากมายต่อเราและ เราจะไม่ละเลยที่จะพิจารณา 


ถาม. มีการป้องกันการ copy หรือ ทำซ้ำ version ที่ Register หรือไม่ ?

ตอบ. ไม่มี หากท่านพบการใช้งาน My Cafe' Cup ที่ไม่ถูกต้อง จะเป็นความกรุณาอย่างยิ่ง หากจะแจ้งให้เราทราบ , ด้วยแนวคิด ที่ต้องการให้ Cafe' Cup มีราคาที่เหมาะสม นั่นคือมีราคาต่อเครื่องที่ต่ำมาก และเราไม่ต้องการพัฒนาระบบป้องกันการ copy ซึ่งมีผลรบกวนต่อประสิทธิภาพการทำงานเข้าไปรวมกับระบบและ การใช้งานของผู้ใช้ อีกทั้งเป็นโปรแกรมของคนไทย 100% การ Copy และทำซ้ำจะเป็นการซ้ำเติมและเป็นการบังคับให้ Cafe' Cup ต้องจบลง โดยปริยาย, ด้วยสิทธิที่พึงมีบางอย่างเราอาจจะจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายด้วย ( MyCafeCup Classic และ Platinum ได้รับความคุ้มครองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยพระราชบัญญัติ กฎหมายลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ซึ่งมีผลบังคับใช้จนถึงปัจจุบัน โดยผู้ละเมิดมีความผิดทั้งทาง อาญาและทางแพ่ง, และถูกพัฒนาและผลิตด้วย Developer Tools ที่มีลิขสิทธ์ ถูกต้องตามกฎหมาย)

อนึ่ง : เป็นไปไม่ได้เลยในทางปฎิบัติ ที่จะสามารถ แอบ Copy License ใช้งาน, หา crack / hack หรือ ลักลอบจำหน่าย Software จากผู้ผลิต เพราะ Software เป็นของผู้ผลิต ดังนั้นผู้ผลิตก็ต้องมีวิธีการส่วนตัวในการตรวจจับการละเมิดเพียงแต่ว่าผู้ผลิต จะจัดการ กับผู้ละเมิดหรือไม่ อย่างไร เท่านั้น. ดังนั้นจึงคิดว่าไม่น่าจะคุ้มค่าเลยสำหรับผู้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ หากถูกผู้ผลิต Software จัดการ.จึงอยากจะให้พึงระลึกเสมอว่า ทุกๆผู้ใช้งาน Internet มักจะมีการทิ้งร่องรอย (Foot Print) จำนวนมากๆเสมอ ทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว ดังนั้น ในมุมมองของ ผู้ผลิต Software หรือผู้เชี่ยงชาญทาง computer ต่างๆ ถือว่ามันค่อนข้างง่าย หากต้องการที่จะติดตามหาข้อมูลส่วนบุคคลคนใดก็ได้ตามที่ต้องการ.


ถาม. ข้อจำกัด ในชุด Evaluation มีอะไรบ้าง ?

ตอบ.

  • รับการใช้งานใด้สูงสุด 5 เครื่องพร้อมกัน
  • สามารถสร้าง account ของ user ได้สูงสุด100account (ส่วน accountที่ยังมีเวลาอยู่ยังใช้ต่อใด้จนหมด)
  • ไม่สามารถใช้ Feature การกำหนด Policies ต่างๆใน tab policies
  • ไม่สามารถใช้ User แบบ Unlimited freeze ได้

ถาม. ทำไมบางเดือนมีการ Update build ค่อนข้างบ่อย?

ตอบ.  เนื่องจาก มีผู้ใช้ MyCafeCup จำนวนมาก และมีการส่ง feed back ถึงเราอย่างสม่ำเสมอ และทุกครั้งที่เราได้รับคำแนะนำที่ดี และเราเห็นว่าเหมาะสม ที่จะเพิ่ม feature ใหม่ๆ ลงไปใน MyCafeCup ทำให้เราไม่เคยรั้งรอ ที่จะส่ง build ใหม่ขึ้นไป และสิ่งที่ผกผัน ตามมาก็คือ เมื่อมีการ Update Feature ใหม่ๆ ในบางครั้ง เราอาจจะพบ Bug กับบางระบบ ทำให้เป็นการเร่งด่วนอย่างยิ่ง ที่เราจะต้องรีบ ทำการแก้ไข และส่ง MyCafeCup ที่ได้รับการแก้ไข แล้ว ขึ้น Homepage ซึ่งท่านที่เคยติดตั้ง MyCafeCup แล้วไม่ว่า Version ของท่านจะเก่าเพียง ใด ท่านเพียงแต่ติดตาม Update File build ล่าสุด และ D/L มา ซึ่งจะมีขนาดเฉลี่ยประมาณ 500 KB. เท่านั้น หลังจาก unzip ท่านเพียง Copy File ดังกล่าว ไป Paste ทับ File เดิม เพียงเท่านี้ MyCafeCup ในมือของท่าน ก็จะมีประสิทธิภาพดีขึ้น ทุกครั้งไป ไม่ได้ยุ่งยากใดๆ เลย ไม่ต้อง format เครื่อง ไม่ต้อง สร้าง Admin หรือ User ใหม่ ทุกอย่างจะยังเหมือนเดิม แต่ประสิทธิภาพในการจัดการ ดีขึ้น ที่นี่ หน้า download ค่ะ


ถาม. Evaluation version ถ้าหมดอายุ (expired) แล้วควรทำอย่างไร?

ตอบ. กรุณาพิจารณาและตัดสินใจ register หาก My Cafe' Cup นั้นคุ้มค่าเพียงพอสำหรับธุรกิจที่ท่านบริหารอยู่ อนึ่ง หลังจาก ท่าน Register แล้ว ท่านไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ ท่านเพียงนำ register Code ที่เราให้ ไปปลดล้อกได้ทันที


ถาม การ Register / สั่งซื้อ จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

ตอบ ก่อนที่จะตัดสินใจ Register คุณ จะต้อง ทำการ ทดสอบ Software อย่างจริงจังและรอบคอบ และทำการทดสอบในสภาวะแวดล้อมจริงๆ ในเครื่องของที่ร้านคุณใช้อยู่จริงๆเท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่า MyCafeCup สามารถทำงานได้จริงๆในระบบของคุณ และเมื่อคุณทดสอบจนพบว่า MyCafeCup ช่วยคุณได้จริงๆ และคุ้มค่า กรุณาส่ง Mail ถึง info@MyCafeCup.com และ ให้ข้อมูล ต่อไปนี้ ก่อนที่จะทำการโอนเงิน

 1. ชื่อ ที่อยู่ ที่ติดต่อได้ของท่าน และ Email ของท่านที่ใช้แบบถาวร
 2. ชื่อร้าน เป็นภาษาอังกฤษ ระบุตัวอักษรเล็กใหญ่ ให้ชัดเจน (จะปรากฎอยู่ที่หน้าจอ Client หลังจาก Register)
 3. จำนวนเครื่อง ที่ต้องการลงทะเบียน
 4. ระบุ จำนวนเงินที่จะทำการโอนให้เรา
 5. ติดต่อขอเลขบัญชี เพื่อทำการโอนเงิน ให้กับ My Cafe Cup
 6. ภายในประมาณ 4 ชม (หรือเร็วกว่านั้น) หลังจากที่ท่าน โทรแจ้งการโอนเงินของท่านให้เราทราบ ท่านจะได้รับ Mail แจ้ง Serial Code เพื่อ Register
*** หมายเหตุ : Software ของ MyCafeCup เป็น Software ที่มีมูลค่า และ Software ก็ได้มีชุด Evaluation Version สำหรับให้ทุกๆคนทำการทดสอบ ดังนั้นขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่สามารถคืนเงินได้ ***

ถาม. สามารถติดตั้ง My Cafe' Cup Client and My Cafe' Cup Server ไว้ที่เครื่องเดียวกันได้หรือไม่ ?

ตอบ. ได้ หากแต่ด้วยลักษณะของธุรกิจ Cyber Cafe แล้ว ไม่ควรมีการรบกวนการใช้บริการของลูกค้าไม่ว่ากรณีใดๆ นั่นหมายถึง ท่านเจ้าของธุรกิจต้องมั่นใจว่า ได้เตรียมความพร้อมในการให้บริการกับลูกค้าอย่างดีแล้ว โดยไม่ต้องใช้งาน Cafe'Cup Server ในขณะที่ลูกค้ากำลังใช้บริการเครื่องนั้นอยู่ 


ถาม  คู่มือการใช้อยู่ที่ไหน?

ตอบ  เพื่อความสะดวก, คู่มือการใช้งานของ Software จะถูกติดตั้งลงไปที่ Server พร้อมๆกับที่คุณ ติดตั้ง Server, คุณสามารถอ่านได้จากที่ๆคุณ สั่ง install Server


ถาม  Emergency Code คืออะไร?

ตอบ  Emergency Code คือ รหัสผ่าน เพื่อเข้าทำการปลดล้อค My Cafe'Cup ไม่ว่าจะเกิดข้อผิดพลาดใดๆ ใน Network ของท่าน ทั้งส่วนที่เป็น Client และ Serverโดยที่ในชุด Register คุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้เอง


ถาม. อยากลง โฆษณา ใน web site ของ My Cafe Cup หรือ ใน program ชุด Evaluation จะทำได้ไหม?

ตอบ. ทำได้ เรายินดีอย่างยิ่ง ตราบใดที่ เนื้อหานั้น ไม่ขัดกับ กฏหมาย และ ศีลธรรม ของ สากล


ถาม. มีบางคนบอกว่าโทร ติดต่อ MyCafeCup ยาก และไม่มี Support

ตอบ. เป็นคำถามที่เรามักจะโดนโจมตีจาก software คู่แข่งที่เป็นมือสมัครเล่น และไม่มีจรรยาบรรณ เราจึงขออธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเราดังนี้ 

 • เราเปิดโทรศัพท์ 24 ชม ใน 365 วันต่อปี และพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา, และคงจะไม่มีเหตุผลใดๆเลยที่ เราจะไม่รับโทรศัพท์ ของคุณแม้ว่าเป็นการแจ้งปัญหา เพราะ เราคำนึงเสมอว่าปัญหาที่เกิดขึ้นถ้าเป็นจริงก็จะเกิดกับคนอื่นๆด้วย และเรามั่นใจว่าเราสามารถ support เต็มที่ เพื่อให้ Software ของเรามีคุณภาพดีขึ้นเรื่อยๆ, คุณเคยติดต่อเราไม่ได้บ้างใหม?
 • One-Stop-Service เบอร์เดียวสำหรับ ทุกอย่าง ทั้งขาย ทั้ง support  คือคนๆเดียวกัน แล้วเราจะไม่มี support ได้อย่างไร?
 • ทุกๆคน ไม่ว่าจะสั่งซื้อ สอบถามปัญหา ต้องการ support สามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์เดียว ดังนั้น ถ้าคุณโทรติดต่อเราไม่ได้ ก็หมายความว่า คนที่จะสั่งซื้อก็ติดต่อเราไม่ได้เช่นกัน
 • การโจมตีลักษณะนี้ ไม่มีที่มา ไม่มีต้นสายปลายเหตุ, ตราบใดที่คุณยังไม่ได้ทดสอบด้วยตนเอง คุณก็จะยังไม่รู้ว่า Software แต่ละตัวเป็นอย่างไร.
ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณสามารถเห็นการทำงานของ MyCafeCup เองได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด, เพียง download ชุด Evaluation Version ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ทันที

ถาม. ต้องการใช้ MyCafeCup และมี Software ของเจ้าอื่นอยู่ จะสามารถนำมาแลกซื้อ (Trade-In) เป็น MyCafeCup ได้หรือไม่?

ตอบ. เป็นคำถามที่พบค่อนข้างบ่อย และเราต้องขออภัยเป็นอย่างสูง เพราะเราไม่อาจจะรับภาระค่าใช้จ่ายตรงนี้แทนได้.

ถาม เมื่อ Program มีปัญหา จะต้อง download ใหม่ทุกครั้งหรือ?

ตอบ ไม่, ตราบใดที่เราสอบถามและไม่พบว่าเป็น ปัญหาที่ software เราจะไม่มีการให้ download เพราะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง ยกเว้น version ที่คุณใช้งานอยู่นั้นเก่าเกินไป หรือ ปัญหานั้นถูกแก้ไข.ใน version ใหม่กว่าอยู่แล้ว ( ปัจจุบัน Classic version เราพบว่า ปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากคุณภาพของ hardware เป็นหลัก, Classic version ถูกพัฒนามาเรื่อยๆจนกระทั่งพูดได้ว่า มีเสถียรภาพสูงมากๆแล้ว)


ถาม. ทำไม Web MyCafeCup ถึงไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับ Technique, Technology ของ Software เลย

ตอบ. เพราะ Web มีจุดประสงค์เพื่อ จำหน่าย Software สำเร็จรูป และให้ข้อมูลเชิงธุรกิจบางอย่างที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อป้องกันความสับสน ระหว่าง ข้อมูล Feature ของระบบกับ ข้อมูลเชิง Technology ของการออกแบบระบบ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว การ Present ข้อมูลเชิง Technology และการ Design ของ Software นั้นทำได้ง่ายมาก และมักจะดู สวยหรู ไปทุกอย่าง (เพราะเป็นเพียง conceptual ที่ขาดรายละเอียดของความเป็นจริง) แต่การ Present ในเรื่องจริงที่ Software ทำงานได้ตามนั้นจริงๆ เป็นสิ่งที่ยากกว่ามาก ดังนั้น เราตัดสินใจไม่นำเสนอ Design และ Technoloy ที่ใช้ใน mycafecup ให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน


ถาม. ช่วยเปรียบเทียบคุณสมบัติ MyCafeCup กับ ยี่ห้อ..... หรือยี่ห้อ อื่นๆที่พบทั้งในและต่างประเทศ?

ตอบ. เป็นคำถามที่มักจะมีผู้ถามบ่อย และด้วยจรรยาบรรณทางธุรกิจเราจึงขอสงวนสิทธิ์ในการตอบ แต่เพียงอยากให้ข้อเสนอแนะเบื้องต้น (อย่างตรงไปตรงมา) เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ Software ทุกๆประเภท (ไม่ใช่เพียง ประเภทนี้) ดังนี้

 1. อย่าด่วนตัดสินใจ เพียงแค่เนื้อหาโฆษณาชวนเชื่อใน Web Site / หรือ หน้าม้า ที่คอย post ตาม web board ต่างๆ.
 2. หลีกเลี่ยง web ที่ใช้การโฆษณาล่วงหน้า เช่น อ้างว่า กำลัง หรือ จะ พัฒนา version ใหม่ๆคุณสมบัติเพิ่มเติมมากมาย (แต่ยังขาย version ปัจจุบันอยู่) , เราเห็นแบบนี้บ่อย และหลายครั้งที่ผู้อ้างลบข้อมูลเหล่าทิ้งไปเฉยๆ เมื่อพบว่าไม่สามารถพัฒนา version ตามที่อ้างได้จริง หรือ ไม่มีการ ออก version ใหม่ที่อ้างสักที. ดังนั้นให้พิจารณาเฉพาะ Version ที่พร้อมใช้ในปัจจุบันที่ทำงานได้จริงเท่านั้น อย่ามุ่งหวังการโฆษณาชวนเชื่อล่วงหน้าใดๆ.
 3. อย่าด่วนตัดสินใจ เพียงแค่ผู้ผลิตส่งคนมาติดตั้งให้ถึงที่ เพราะคุณยังไม่ได้ทำการทดสอบ software อย่างจริงจังเลย. การติดตั้งควรทำด้วยตนเองได้เช่น Windows/Games เพื่อจะได้ดูแลตัวเองในธุรกิจนี้ได้ เพราะคนมาติดตั้งก็จะมาเพียงครั้งเดียว.
 4. ควร Download เพื่อทำการทดสอบ อย่างละเอียด ด้วยตัวคุณเองเท่านั้น เพื่อป้องกันการ โฆษณาเกินความจริง,  โฆษณาล่วงหน้า หรือ ตั้งใจปกปิดปัญหาแก้ไม่ตก ของ program นั้นๆ
 5. ไม่ควร นำเอาข้อมูลอ้างอิงอื่นๆ ของผู้ผลิตมาประกอบการพิจารณา เช่น "ผู้ผลิด Program มีความเชี่ยวชาญด้านนั้นด้านนี้.." เพราะจริงๆแล้ว คุณกำลังหาซื้อ Software ควบคุมร้าน Internet และไม่ใช่ซื้อความเชี่ยวชาญ เรื่องอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ( คุณจะพบ Web Software มือสมัครเล่นทำนองนี้ได้บ่อยๆ ).
 6. หลีกเลี่ยง Software ที่มักจะมีการโฆษณาเชิงรุกมากเกินไป หรือมีการ Confirm การทำงานในหลายๆสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้
 7. Software บางตัว ที่มี Bugs (ไม่ผิดอะไรเพราะเป็นเรื่องปกติ ของ Software) และผู้ผลิตต้องทำการ update แต่มักจะหลีกเลี่ยงคำว่า "แก้ Bugs" แต่จะใช้วิธีการเพิ่ม Features ใหม่ๆ เข้ามาในการ update คราวเดียวกันด้วย (อาการนี้มักจะมีการ update แทบทุกวัน)  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เพราะ Bugs ที่ลูกค้ายังไม่สามารถแก้ได้จบสิ้น แต่ลูกค้าก็ต้องมาพบกับ ปัญหาใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกเสมอๆ
 8. พิจารณาเฉพาะข้อมูลของ Software รุ่นที่คุณคิดว่าตรงกับความต้องการเท่านั้น ยังไม่ควรนำ Software รุ่นอื่นๆที่สำหรับเพื่อจุดประสงค์อื่นๆมาเป็นข้อมูลร่วม
 9. ตรวจสอบว่า หากเมื่อนำ Software ไปใช้งานแล้วจะมีค่าใช้จ่ายแฝงด้วยหรือไม่? เช่น ถ้า Software นั้นใช้ Database ที่เป็น SQL Server นั้น คุณจะต้องซื้อ SQL Server ด้วยถึงจะใช้งานได้อย่างถูกกฏหมายลิขสิทธ์. ซึ่งราคาของ SQL Server จะคิดตามจำนวนเครื่องด้วย. (ผู้ผลิต Software ที่ใช้ SQL Server เป็น Database นี้มักจะไม่แจ้งลูกค้าว่าจะต้องซื้อ SQL Server ด้วย ถึงจะใช้งานได้แบบถูกกฏหมาย)
 10.  หลีกเลี่ยง ผู้ผลิด Software ที่มีการโจมตี คู่แข่ง ลับหลัง ซึ่งสะท้อนความไม่จริงใจและแสดงถึงความไม่มีจรรยาบรรณทางธุรกิจ เพราะผู้ผลิตเหล่านี้ ไม่มั่นใจ Software ของตนเอง จึงใช้วิธีนี้ในการตัดโอกาสให้ลูกค้าพบ Software ที่ดีกว่า.
 11. การลดราคา เป็นสิ่งที่กระทำได้ แต่การลดราคา/ ปรับราคาขึ้นๆลงๆ หรือ ลดราคามากเกินคาด โดยไร้ หลักเกณฑ์ ไม่สมเหตุสมผล จะแสดงให้เห็นถึง การคิดราคานั้นไม่สมเหตุสมผลต่อคุณภาพ ตั้งแต่เริ่มต้นด้วย
 12. พึงระลึกเสมอว่า คุณกำลังตัดสินใจซื้อ Software ที่จะต้องทำงานให้คุณได้จริงๆตามความต้องการของคุณ ไม่ใช่ว่า คุณกำลังจ่ายเงินซื้อ ยี่ห้อ หรือความน่าเชื่อถือ อื่นๆที่นำมาอ้าง เพราะเมื่อ software เกิดปัญหา ยี่ห้อ หรือความน่าเชื่อถือไม่ได้มีประโยชน์ใดๆ

หมายเหตุ : นี่เป็นเพียง ความคิดเห็นส่วนบุคคล และห้ามนำไปเป็นเอกสารหรือ การอ้างอิงใดๆ


ถาม. MyCafeCup ยังใช้ Technology แบบเก่าๆ ใช่หรือไม่?

ตอบ. เป็นคำถามเชิงโจมตี ที่ลูกค้าอาจจะได้รับข้อมูลมาอย่างกำกวมและไม่ถูกต้อง ซึ่งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอธิบายเพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน ดังนี้

 • MyCafeCup ถูกพัฒนาโดย Development Tool ถูกลิขสิทธิ์ รุ่น มืออาชีพ (Professional Licensed ถูกกฎหมาย) ที่ถูกออกแบบมาสำหรับพัฒนา Software เพื่อทำงานบนระบบปฎิบัติการ Microsoft Windows โดยเฉพาะและยังเป็น Development Tool ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดของ Microsoft ในปัจจุบัน ที่ผู้ผลิต Software ทั้ง Application หรือ Games ระดับโลกบน Windows ส่วนใหญ่ใช้กัน
 • MyCafeCup เป็น Software ที่ทำงาน บน Windows และจะทำงานในระดับลึกถึง Windows Core system (แกนกลางของระบบ) ดังนั้นยังไม่มี Development Tool รุ่นใหม่ใดๆรองรับการทำงาน ของ ระดับ Core system ได้ดีเท่า Visual Studio ซึ่งทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และน่าเชื่อถือ
 • แม้กระทั่งตัว Windows รุ่นใหม่ๆ เองก็ยังถูกพัฒนาด้วย Visual Studio เป็นหลัก
 • Technology การ พัฒนา Application ใหม่ๆ ล้วนแต่มุ่งไปเพื่อรองรับการสื่อสาร แลกเปลี่ยนข้อมูล ผ่าน internet / intranet เป็นหลักแทบทั้งสิ้น ดังนั้น Technology ใหม่เหล่านี้ ยังไม่สามารถ ใช้พัฒนา software เพื่อการนี้ได้ดีเท่า Visual Studio และ ผู้ผลิต Software ที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ technology เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลก็ยังคงต้องใช้ Visual studio เป็นหลักอยู่
 • แม้กระทั่งคู่มือการใช้งานของ MyCafeCup Platinum ก็พัฒนาเป็นรูปแบบมาตรฐาน help ของ microsoft windows ในปัจจุบัน ไม่ใช่เป็นเพียง microsoft word, notepad หรือ อื่นๆ เพราะมันไม่ได้ออกแบบมาเป็นระบบคู่มือ. (เราอาจจะเป็นผู้ผลิต software package ไทยเพียงรายเดียวที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคู่มือการใช้งานให้แก่ผู้ใช้)
 • ร้าน Internet Cafe ที่สามารถใช้ MyCafeCup นั้นต้องเป็นร้านที่ให้บริการ ด้วย MS-Windows ดังนั้น ลูกค้าไม่จำเป็นต้องไปคำนึงถึงว่า ระบบดูแลร้าน จะต้องถูกพัฒนาด้วย Technology ใดๆ เพียงแต่ควรสนใจว่า Software ทำงานได้จริงๆ (ไม่โฆษณาเกินจริง) และตรงจุดประสงค์หรือไม่
 • การ lock screen ของ MyCafeCup ถูกออกแบบมา โดยไม่ได้ใช้วิธี ที่ไปเปลี่ยนหรือแตะต้อง Shell ของ windows ซึ่ง ทำให้ mycafecup compatible กับ windows สูงสุด (การเปลี่ยน Shell ของ windows เป็นวิธีการที่ทำง่ายๆ แต่สร้างปัญหาให้กับ windows มากมายและจะส่งผลกระทบต่อ program อื่นๆในเครื่องด้วย, ดังนั้น กรุณาหลีกเลี่ยง software ประเภทนี้)
 
โปรแกรมนับเวลา โปรแกรมร้านอินเตอร์เน็ต รองรับ harddisk แบบ ATA เอทีเอ ไอดีอี IDE SATA ซาต้า SerialATA Serial ATA โปรแกรมดูแลร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมคุมร้านเกม ร้านเกมออนไลน์ ร้านเกมส์ออนไลน์ ร้านเกมออนไลน โปรแกรมร้านเนท ร้านเกมส์ออนไลน ร้านเกมส์คอม ร้านเกมคอม โปรแกรมคิดเงินร้านเน็ต เกมส์คอม เกมคอม เกมพีซี เกมส์พีซี โปรแกรมบริหารร้านเนต โปรแกรมเน็ตคาเฟ่ โปรแกรมเนตคาเฟ่ โปรแกรมเน็ทคาเฟ่ โปรแกรมเนทคาเฟ่ เกมส์ PC เกม PC เกมส์PC เกมPC ร้านเนท ร้านเน็ท โปรแกรมสำหรับร้านอินเตอร์เน็ต ลิขสิทธิ์ ซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ ซอฟท์แวร์ ซอฟแวร์ ลิขสิทธิ software thai program โปรแกรมบริหารร้านอินเตอร์เนต ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ ซอฟต์แวร์ คอม คอมพ์ สแกนไวรัส สแกน ไวรัส crack แครก เกมใหม่ เกมส์ใหม่ ไทย ซอฟท์แวร์ไทย windows วินโดว์ ใหม่ เป็น ซอฟแวร์ไทย ซอฟท์แวร์ของไทย ซอฟแวร์ของไทย ซอฟท์แวร์คนไทย ซอฟแวร์คนไทย ระบบสมาชิก ระบบรายงาน แสดง รายงาน ระบบบัญชี รายรับ บัญชี คล้าย โปรแกรมบัญชี โปรแกรมไทย เน็ตคาเฟ่ โปรแกรมร้านเน็ตคาเฟ่ คาเฟ่ ร้านเน็ตคาเฟ่ internet cafe ร้าน อินเตอร์เนต อินเตอร์เน็ต เกมเปิดใหม่ เกมส์เปิดใหม่ ใหม่ ออกใหม่ ซอฟท์แวร์ของคนไทย เกมส์ร้านเน็ต เล่น เกมร้านเน็ต เกมส์สำหรับร้านเน็ต ซอฟต์แวร์ไทย ซอฟต์แวร์ของไทย

โปรแกรมร้านเกมส์ โปรแกรมบริหารร้านเน็ต โปรแกรมบริหารร้านเกม โปรแกรมจับเวลา โปรแกรมบริหารร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมดูแลร้านเน็ต โปรแกรมคุมร้านเน็ต โปรแกรมดูแลร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมคุมร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมสำหรับร้านเนต จะเปิดร้านเกม เกมออนไลน์ จะเปิดร้านเน็ต จะเปิดร้านเกมส์ จะเปิดร้านเนต โปรแกรมคิดเงินร้านเนต โปรแกรมบริหารร้านเกมส์ โปรแกรมสำหรับร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมร้านเน็ท ร้านเกม games โปรแกรมคุมร้านเนต game net ร้านคอม โปรแกรมคุมร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมสำหรับร้านเน็ต เกมออนไลน์ออกใหม่ เปิดร้านเกมส์ โปรแกรมคุมร้านเกมส์ โปรแกรมดูแลร้านเนต ซอฟต์แวร์บริหารร้านเน็ตคาเฟ่ โปรแกรมร้านเน็ต โปรแกรมร้านเกม โปรแกรมร้านเนต เกมออนไลน์ ร้านเกมส์ ร้านเน็ต ร้านเนต เกมส์ เกม เกมส์ออนไลน์ ร้านเกม เปิดร้านเกมส์ เปิดร้านเกม เปิดร้านเน็ต เปิดร้านเนต เกมสำหรับร้านเน็ต เกมส์สำหรับร้านเนต เกมสำหรับร้านเนต อัพเกรด จอ LCD จอLCD จอแอลซีดี แอลซีดี โปรแกรมเก็บเงิน พีซี PC ram hd hdd mb mainbord mainboard vga card agp CPU esata hdmi hdpc hd sdhc แรม ฮาร์ดดิส ฮาดดิส เมนบอร์ด WEB CAM เวบแคม เว็บแคม ปรินต์เตอร์ ปรินเตอร์ Printer FLASH DRIVE แฟลชไดร์ฟ สเป็ค สเป็ก spec Fan CPU ค่าย AMD Intel เอเอ็มดี อินเทล โปรแกรม เน็ต เนต program net อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ สาย lan แลน ps2 play station 2 เพลย์2 เพล2 เพลย์สเตชั่น2 เพลย์สเตชั่น เพล เพลย์ 3 ทู จอย เพลง ฟังเพลง music ตู้หยอดเหรียญเกม เครื่องหยอดเหรียญเกม แทน พัดลมซีพียู พัดลม เมนบอด การ์ดจอ กาดจอ ซีพียู มอนิเตอร์ monitor MP4 Player เครื่องเล่น mp3 Modem โมเด็ม UPS เครื่องสำรองไฟ ไม่ได้ ขาย ตู้หยอดเหรียญ หรือ เครื่องหยอดเหรียญ ตู้หยอดเหรียญเกมส์ เครื่องหยอดเหรียญเกมส์ แผ่น เร้าเตอร์ adsl hi speed ขอเน็ต ขอเนต ไฮ สปีด ปลั๊กคอม สายแลน ตั้งเวลา แอร์ร้านเน็ต แอร์ แอร์สำหรับร้านเน็ต แอร์สำหรับร้านเกม แอร์ร้านเกม แอร์ร้านคอม แอร์ร้านเกมส์ แรน แรค มิว ออดิชั่น แดนซ์ ออดิชั่นแดนซ์ โยวกัง โยกัง จีอี khan LastChaos Last Chaos Seal Online ซีล ปังย่า DarkStrory ซื้อ เครื่อง เถื่อน ตู้ หยอดเหรียญ กล่องหยอดเหรียญ โต๊ะคอม เก้าอี้โซฟา เก้าอี้เบาะ เก้าอี้ เบาะ เก้าอี้นวม นวม mouse

keyboard เมาส์ คีย์บอร์ด คีย์บอด ลำโพง Hub ฮับ router การเปิดร้านเน็ต การเปิดร้านเนต msn loader Ran สามก๊ก 4Story Arcana Audition Beast Master online BnB Catchy Dark Eden GunBound icooya JY Online Keroking Khan Laghaim Last Chaos Lineage II MapleStory MU Online Nage Never Ending Saga Online O2Jam Pangya Paperman Pirate King ro แร็ก แร็ค R O Rag Ragnarok Online 2 Rakkasan RAN Online RYL Seal Showlnw Online SOS SpecialForce sf Super Dance TS Online Twelve Sky Voyage Century Online Wonder King World of Warcraft Yogurting Yulgang tok Project ONE ECO Fairly Land 3 Kingdoms Trickster sdo RYL Tales Weaver Final Fantasy เกมแต่งตัว เกมส์ทำอาหาร ฟังเพลงออนไลน์ camfrog ค้นหา พระเครื่อง จตุคามรามเทพ จตุคาม ดวง ดูดวง ทำนายฝัน มือถือ Online Super Rich Tai Online Tales Runner Thebang ToksClub Dark Story Darkness And Light Dokapon The World Online Dream Of Mirror Online Emil Chronicle Online Fanta Tennis Fly for fun Get Amped Get Amp GetAmp ge Granado Espada GuildWar โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์ ไป หาเพื่อน เพื่อ แชท รถมือสอง ซ่อนไดรฟ์ ทำให้ ป้องกันดาวน์โหลด เสีย แร็คเถื่อน แรคเถื่อน มิวเถื่อน แรนเถื่อน แร็กเถื่อน โยวกังเถื่อน แต่เป็นการ ป้องกันการดาวน์โหลด ด้วยการ ซ่อน ไดรฟ์ เท่านั้น ลิเนจเถื่อน ลิเนจ แร็คนาร๊อก สมาชิก ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านอินเตอร์เนต ฟุตบอล ยิ้มเข้าไว้ ราคามือถือ มือถือ มือสอง โปรโมชั่นมือถือ งาน เกมส์แต่งตัว ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซอฟแวร์ลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ ทดลอง ฟรี try free รวมเกมออนไลน์ รวมเกมส์ รวมเกม เกมรวม เกมส์รวม รวม เวลา อินเตอร์เนตคาเฟ่ อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ computer ดาวน์โหลด ดาวโหลด Download ซุปเปอร์แดนซ์ แร็คนาร็อค สมาชิก ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่ ซุปเปอร์แดนซ์ แร็คนาร็อค รวมเกมส์ออนไลน์ โปรแกรมคุมร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมสำหรับร้านเนต จะเปิดร้านเกม เกมออนไลน์ จะเปิดร้านเน็ต จะเปิดร้านเกมส์ จะเปิดร้านเนต โปรแกรมคิดเงินร้านเนต โปรแกรมบริหารร้านเกมส์ ร้านเกม games โปรแกรมคุมร้านเนต game net ร้านคอม โปรแกรมคุมร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมสำหรับร้านเน็ต เกมออนไลน์ออกใหม่ เปิดร้านเกมส์ โปรแกรมคุมร้านเกมส์ โปรแกรมดูแลร้านเนต โปรแกรมนับเวลา โปรแกรมร้านอินเตอร์เน็ต รองรับ harddisk แบบ ATA เอทีเอ ไอดีอี IDE SATA ซาต้า SerialATA Serial ATA โปรแกรมบริหารร้านเน็ต โปรแกรมบริหารร้านเกม โปรแกรมจับเวลา โปรแกรมบริหารร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมดูแลร้านเน็ต โปรแกรมคุมร้านเน็ต โปรแกรมดูแลร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมสำหรับร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมร้านอินเตอร์เนต โปรแกรมร้านเน็ท โปรแกรมดูแลร้านอินเตอร์เน็ต โปรแกรมคุมร้านเกม ร้านเกมออนไลน์ โปรแกรมเนตคาเฟ่ โปรแกรมเน็ทคาเฟ่ โปรแกรมเนทคาเฟ่ เกมส์ PC เกม PC เกมส์PC เกมPC ร้านเนท ร้านเน็ท โปรแกรมสำหรับร้านอินเตอร์เน็ต ลิขสิทธิ์ ซอฟท์แวร์ลิขสิทธิ์ ร้านเกมส์ออนไลน์ ร้านเกมออนไลน โปรแกรมร้านเนท ร้านเกมส์ออนไลน ร้านเกมส์คอม ร้านเกมคอม โปรแกรมคิดเงินร้านเน็ต เกมส์คอม เกมคอม เกมพีซี เกมส์พีซี โปรแกรมบริหารร้านเนต โปรแกรมเน็ตคาเฟ่ ซอฟท์แวร์ ซอฟแวร์ ลิขสิทธิ software thai program โปรแกรมบริหารร้านอินเตอร์เนต ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ ซอฟต์แวร์ คอม คอมพ์ สแกนไวรัส สแกน ไวรัส crack แครก เกมใหม่ เกมส์ใหม่ คาเฟ่ ร้านเน็ตคาเฟ่ internet cafe ร้าน อินเตอร์เนต อินเตอร์เน็ต เกมเปิดใหม่ เกมส์เปิดใหม่ ใหม่ ออกใหม่ ซอฟท์แวร์ของคนไทย เกมส์ร้านเน็ต เล่น เกมร้านเน็ต เกมส์สำหรับร้านเน็ต ซอฟต์แวร์ไทย ซอฟต์แวร์ของไทย เกมสำหรับร้านเน็ต เกมส์สำหรับร้านเนต เกมสำหรับร้านเนต อัพเกรด จอ LCD จอLCD จอแอลซีดี แอลซีดี โปรแกรมเก็บเงิน พีซี PC ไทย ซอฟท์แวร์ไทย windows วินโดว์ ใหม่ เป็น ซอฟแวร์ไทย ซอฟท์แวร์ของไทย ซอฟแวร์ของไทย ซอฟท์แวร์คนไทย ซอฟแวร์คนไทย ระบบสมาชิก ระบบรายงาน แสดง รายงาน ระบบบัญชี รายรับ บัญชี สเป็ก spec Fan CPU ค่าย AMD Intel เอเอ็มดี อินเทล พัดลมซีพียู พัดลม เมนบอด การ์ดจอ กาดจอ ซีพียู มอนิเตอร์ monitor MP4 Player เครื่องเล่น mp3 Modem โมเด็ม UPS เครื่องสำรองไฟ ไม่ได้ ขาย ตู้หยอดเหรียญ หรือ เครื่องหยอดเหรียญ ตู้หยอดเหรียญเกมส์ เครื่องหยอดเหรียญเกมส์ แผ่น คล้าย โปรแกรมบัญชี โปรแกรมไทย เน็ตคาเฟ่ โปรแกรมร้านเน็ตคาเฟ่ CPU ram hd hdd mb mainbord mainboard vga card agp แรม ฮาร์ดดิส ฮาดดิส เมนบอร์ด WEB CAM เวบแคม เว็บแคม ปรินต์เตอร์ ปรินเตอร์ Printer FLASH DRIVE แฟลชไดร์ฟ สเป็ค โปรแกรม เน็ต เนต program net อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ สาย lan แลน ps2 play station 2 เพลย์2 เพล2 เพลย์สเตชั่น2 เพลย์สเตชั่น เพล เพลย์ 3 ทู จอย เพลง ฟังเพลง music ตู้หยอดเหรียญเกม เครื่องหยอดเหรียญเกม แทน ซื้อ เครื่อง เถื่อน ตู้ หยอดเหรียญ กล่องหยอดเหรียญ โต๊ะคอม เก้าอี้โซฟา เก้าอี้เบาะ เก้าอี้ เบาะ เก้าอี้นวม นวม mouse keyboard เมาส์ คีย์บอร์ด คีย์บอด ลำโพง Hub ฮับ router เร้าเตอร์ adsl hi speed ขอเน็ต ขอเนต ไฮ สปีด ปลั๊กคอม สายแลน ตั้งเวลา แอร์ร้านเน็ต แอร์ แอร์สำหรับร้านเน็ต แอร์สำหรับร้านเกม แอร์ร้านเกม แอร์ร้านคอม แอร์ร้านเกมส์ แรน แรค มิว ออดิชั่น แดนซ์ ออดิชั่นแดนซ์ โยวกัง โยกัง จีอี khan LastChaos Last Chaos Seal Online ซีล ปังย่า DarkStrory การเปิดร้านเน็ต การเปิดร้านเนต msn loader Ran สามก๊ก 4Story Get Amped Get Amp GetAmp ge Granado Espada GuildWar GunBound icooya JY Online Keroking Khan Laghaim Last Chaos Lineage II MapleStory MU Online Nage Never Ending Saga Online O2Jam Pangya Paperman Pirate King ro แร็ก แร็ค R O Rag Ragnarok Online 2 Rakkasan RAN Online RYL Seal Showlnw Online SOS SpecialForce sf Super Dance Online Super Arcana Audition Beast Master online BnB Catchy Dark Eden Dark Story Darkness And Light Dokapon The World Online Dream Of Mirror Online Emil Chronicle Online Fanta Tennis Fly for fun Rich Tai Online Tales Runner Thebang ToksClub TS Online Twelve Sky Voyage Century Online Wonder King World of Warcraft ฟุตบอล ยิ้มเข้าไว้ ราคามือถือ มือถือ มือสอง โปรโมชั่นมือถือ งาน เกมส์แต่งตัว ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซอฟแวร์ลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ซอฟแวร์ ทดลอง ฟรี try free ซ่อนไดรฟ์ ทำให้ ป้องกันดาวน์โหลด เสีย แร็คเถื่อน แรคเถื่อน มิวเถื่อน แรนเถื่อน แร็กเถื่อน โยวกังเถื่อน แต่เป็นการ ป้องกันการดาวน์โหลด ด้วยการ ซ่อน ไดรฟ์ เท่านั้น ลิเนจเถื่อน Yogurting Yulgang tok Project ONE ECO Fairly Land 3 Kingdoms Trickster sdo RYL Tales Weaver Final Fantasy เกมแต่งตัว เกมส์ทำอาหาร ฟังเพลงออนไลน์ camfrog ค้นหา พระเครื่อง จตุคามรามเทพ จตุคาม ดวง ดูดวง ทำนายฝัน มือถือ รวมเกมออนไลน์ รวมเกมส์ รวมเกม เกมรวม เกมส์รวม รวม เวลา อินเตอร์เนตคาเฟ่ อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ computer ดาวน์โหลด ดาวโหลด Download cabal เซิฟท์เถื่อน เซิฟเถื่อน โทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์ ไป หาเพื่อน เพื่อ แชท รถมือสอง ลิเนจ แร็คนาร๊อก สมาชิก ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านอินเตอร์เนต ซุปเปอร์แดนซ์ แร็คนาร็อค สมาชิก ร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่ ซุปเปอร์แดนซ์ แร็คนาร็อค รวมเกมส์ออนไลน์